Sẽ là thảm họa nếu xảy ra cháy chung cư năm 2020

Lo lắng khi nhiều chung cư ở mức báo động nguy hiểm khi không có hệ thống chữa cháy tự động, cũng không có hệ thống chữa cháy vách tường… nếu như xảy ra cháy sẽ là thảm họa.

Phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Hà Nội đang là vấn đề nóng, gây bức xúc và lo lắng trong nhân dân và cũng là vấn đề khiến phiên chất vấn của kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP. Hà Nội trở nên “nóng” hơn cả.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP cho rằng, trong khi công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) là quan trọng nhất thì lại được nhìn nhận chưa đầy đủ và có cảm giác chúng ta đang thỏa mãn với những gì chúng ta đã làm được. Qua giám sát, đại biểu cho rằng, ở các chung cư tái định cư, Bên cạnh khâu quản lý và vận hành còn nhiều bất cập thì hệ thống PCCC ở những tòa này cũng đang ở mức báo động nguy hiểm khi không có hệ thống chữa cháy tự động, cũng không hệ thống chữa cháy vách tường… trong trường hợp xảy ra cháy sẽ là thảm họa.

Ông Nam đặt câu hỏi, vậy các ngành chức năng của TP có biết việc này? Ai và bao giờ sẽ phải làm, sẽ khắc phục ngay hệ thống máy bơm dùng cho PCCC bị hư hỏng?

Trước câu hỏi chất vấn của ĐB Nguyễn Hoài Nam và một số đại biểu khác về PCCC, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, căn cứ vào Luật PCCC và Nghị đinh 79 của Chính phủ quy định chi tiết và rất rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư kể từ khi lập hồ sơ thiết kế đến quá trình thi công và nghiệm thu công trình trong suốt thời gian sử dụng công trình của Ban Quản lý công ty, quản lý nhà. Xét về mặt pháp luật, TP đã quy định rất rõ ràng nhưng tại sao vẫn để xảy ra tình trạng này.

Phó Chủ tịch TP đưa dẫn chứng, trong thời gian qua, nhất là vụ cháy khu chung cư Xa La gần đây, chúng ta đang cố gắng khắc phục nhưng trước hết trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và trách nhiệm liên đới của đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát thi công và nhà thầu thi công và trách nhiệm của cơ quan phê duyệt, cấp giấy phép.

TP đã có chỉ đạo cũng như điều hành rất quyết liệt, sát sao, thường xuyên, thực hiện nhiều thanh tra, kiểm tra, phúc tra và đưa ra nhiều khuyến nghị…. tuy nhiên, vẫn xảy ra cháy vì chúng ta chưa thật sự quan tâm đến PCCC.Cháy chung cư
Phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Hà Nội đang là vấn đề nóng,

gây bức xúc và lo lắng trong nhân dân

Theo ông Sơn, tại nhiều công trình, vì nể nang, vì tiết kiệm chi phí nên các thiết bị PCCC đều được thi công cuối cùng. TP đã ký nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính về PCCC. Song, cũng có khách quan là phát triển hạ tầng, đô thị và ý thức giữ gìn PCCC của mỗi tổ chức, cá nhân chưa thật sự cao.

Trước thực trạng này, ông Sơn cho hay, bên cạnh các biện pháp kiểm tra, tuyên truyền, xử phạt, TP đã tăng cường đầu tư trang thiết bị cho lực lượng PCCC. Thời gian qua, TP đã chi gần 1.200 tỷ đồng hỗ trợ trang thiết bị cho lực lượng PCCC và đã có 2 gói thầu thiết bị được bàn giao. Hiện TP đang tổ chức đấu thầu trang thiết bị cho PCCC một số quận, huyện với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Ngoài ra, TP cũng đã có quy hoạch tổng thể phát triển cơ sở PCCC trên địa bàn, toàn bộ các quận, huyện đều sẽ có trụ sở của lực lượng PCCC. Theo dự kiến, trong tháng này quy hoạch sẽ hoàn thiện và được phê duyệt.

Về vấn đề PCCC, Giám đốc Cảnh sát PCCC, Đại tá Hoàng Quốc Định trả lời thêm, vừa qua, TP. Hà Nội đã giao Cảnh sát PCCC phối hợp cùng đơn vị, ngành chức năng khảo sát điều tra và đánh giá tổng thể thực trạng nhà chung cư tồn tại liên quan đến PCCC.

Theo điều tra được biết, ngoài 643 nhà chung cư mà báo cáo của UBND TP đã nêu thì Hà Nội có 891 nhà và công trình cao tầng chuyên năng khác. Trong đó có 112 công trình đang thi công và 779 công trình đã đưa vào hoạt động. Ngay cả các công trình đang thi công, thực tiễn thấy có nhiều tồn tại, bấp cập, hoả hoạn…

Thực tế cho thấy, nguyên nhân tồn tại, tiềm ẩn là có nhiều nhà và công trình được xây dựng đi vào hoạt động trước khi có Luật PCCC năm 2001. Vì vậy, những quy định cụ thể về quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu chưa được hình thành cũng như quy định rõ ràng. Dẫn đến Sở Xây dựng cấp phép xây dựng mà chưa quan tâm đến điều kiện tiêu chuẩn PCCC có hay chưa. Còn với chủ đầu tư tại thời điểm đó, có thể cố tình không biết hoặc có thể làm ngơ, miễn sao sớm có giấy phép, nhằm giảm được kinh phí.

Mặt khác, có nguyên nhân chủ quan do chạy theo lợi nhuận, nhận thức, bộ máy cán bộ thực thi nhiệm vụ về năng lực, trách nhiệm và kinh nghiệm còn hạn chế, yếu kém.

Trong bối cảnh giao thông đi lại khó khăn, bên cạnh thực hiện PCCC 4 tại chỗ, Giám đốc Cảnh sát PCCC đề nghị UBND các cấp, ngành chức năng cần quan tâm chăm lo cho lực lượng Ban quản trị các toà nhà chung cư để nâng tính chuyên nghiệp trong công tác PCCC.

Đối với vấn đề trụ nước và họng nước chữa cháy, Giám đốc Cảnh sát PCCC cho hay, hiện đang giao cho Sở Xây dựng. Còn Sở PCCC đã triển khai dự án 500 trụ nước, hiện đã hoàn thành 202 trụ, sắp tới hoàn thành quy chuẩn là đảm bảo toàn TP có hơn 1.000 trụ nước.