Sẽ tháo dỡ, sửa chữa 73 chung cư cũ tại Tp.HCM năm 2020

Hiện trên địa bàn Tp.HCM có đến 106 chung cư, nhà tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, có những chung cư đang trong tình trạng nguy hiểm. Thế nhưng việc xây dựng lại đang gặp nhiều khó khăn.

Chiều ngày 2/6 vừa qua, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chỉnh trang đô thị. Trọng tâm là chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch và xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê của HoREA, Tp.HCM hiện có khoảng 474 chung cư cũ cần được kiểm định, đa số được xây dựng từ giữa những năm 1960 cho đến nay. Trong đó có 106 chung cư, nhà tập thể đã bị xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí có những chung cư đang trong tình trạng nguy hiểm như: Chung cư Cô Giang (quận 1), chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5), chung cư lô 4, lô 6 Thanh Đa (quận Bình Thạnh)…

Theo kế hoạch, tới đây thành phố sẽ tháo dỡ, di dời khoảng 70 chung cư cũ với hơn 7.249 hộ dân đang sinh sống và sửa chữa 3 lô chung cư cũ với quy mô 10.000 m2 sàn. Bên cạnh đó, sẽ khởi công xây dựng mới thay thế 61 lô chung cư cũ với quy mô khoảng 9.870 căn hộ, tương đương 901.696 m2 sàn.Tháo dỡ chung cư cũ
Chung cư 727 xuống cấp trầm trọng

Ngoài những chung cư đã xuống cấp nặng, thành phố vẫn còn khoảng 22.000 căn nhà lụp xụp, trên và ven kênh rạch bị ô nhiễm nặng. Trong đó, chiếm tỷ lệ lớn nhất là quận 8 với 9.503 căn, kênh Đôi – kênh Tẻ là 5.300 căn với 32.000 nhân khẩu. Tại khu vực rạch Xuyên Tâm – rạch Lăng, rạch Bùi Hữu Nghĩa, rạch Văn Thánh có khoảng 2.500 căn nhà.

Nhưng HoREA cho rằng, tiến độ công tác xây dựng mới các chung cư cũ hư hỏng nặng cũng như việc giải tỏa nhà ở trên và ven kênh rạch vẫn còn rất chậm và chưa đáp ứng yêu cầu công tác chỉnh trang đô thị của thành phố; chưa giải quyết được nhu cầu bức thiết của người dân đang cư ngụ trong các chung cư này.

Theo HoREA, để dẫn đến sự chậm trễ này là do chưa có chính sách, cơ chế phù hợp nên các doanh nghiệp và nhà đầu tư chưa mặn mà tham gia. Thậm chí, ngay trong cơ chế chọn chủ đầu tư theo qui định hiện hành cũng tồn tại nhiều bất cập, chưa hợp lý, mất rất nhiều thời gian. Theo đó, trước tiên phải tiến hành chọn chủ đầu tư dự án xây dựng lại chung cư thông qua đại hội chung cư. Trường hợp các chủ sở hữu nhà chung cư không lựa chọn được nhà đầu tư thì Nhà nước mới tham gia. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với trường hợp chung cư thuộc diện phải phá dỡ, xây dựng lại..

Ngoài ra, một bất cập khác cũng được Chủ tịch hiệp hội HoREA Lê Hoàng Châu đề cập đến đó là chỉ tiêu quy hoạch áp dụng để xây dựng lại nhà chung cư cũ, hư hỏng chưa tạo điều kiện để nhà đầu tư thu hồi vốn.

Vì vậy, để đẩy mạnh việc xây dựng lại các khu nhà chung cư cũ, hư hỏng và chỉnh trang nhà trên, ven kênh rạch, Hiệp hội kiến nghị cần triển khai các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT) hoặc hình thức hợp đồng đối tác công tư (PPP).

Đồng thời, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng ủy quyền cho UBND Tp.HCM xem xét quyết định phê duyệt tất cả các dự án nhà ở trên địa bàn, không phân biệt quy mô, nhằm giảm bớt thời gian, thủ tục hành chính và tiết kiệm chi phí.