Sẽ xử lý hình sự ‘cò đất’ tách thửa để trục lợi năm 2020

Trong cuộc họp ngày 8/11 giữa UBND Tp.HCM với các sở ngành, quận, huyện trên địa bàn, phương án cho tách thửa đất ở nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn TP đã được các bên đưa ra thảo luận.

tách thửa đất
Tp.HCM kiên quyết xử lý hình sự các cò đất cố ý tách thửa đất trái pháp luật để trục lợi

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM là người chủ trì cuộc họp. Ông Tuyến nhìn nhận, tách thửa đất ở là nhu cầu thực tế của người dân Tp.HCM hiện nay. Cho dù chính quyền không tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tách thửa hợp pháp thì cũng không thể ngăn được việc nhiều người tìm mọi cách để tách thửa, dẫn đến vi phạm quy định pháp luật.

Ông Tuyến cũng cho rằng, trên địa bàn TP từng xuất hiện tình trạng các “cò đất” vin vào Quyết định 33 năm 2014 của UBND TP (cũng quy định về tách thửa đất – PV), nhất là lợi dụng việc quản lý không chặt chẽ tại một số quận, huyện để đầu cơ đất, phân lô bán nền. Việc làm này khiến những khu dân cư mọc lên tự phát trong khi không đảm bảo hạ tầng giao thông, điện, nước…

“TP chủ động sửa Quyết định 33 để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu tách thửa đất ở được quyền tách thửa, đảm bảo quyền lợi chính đáng về nhà đất mà mình sở hữu. Nguyên tắc chung là cho tách thửa nhưng phải kiểm soát chặt theo đúng quy định pháp luật. Việc cấp phép xây dựng cho thửa đất sau khi tách bắt buộc phải dựa trên cơ sở quy hoạch được duyệt, đồng bộ và đảm bảo hạ tầng kỹ thuật”, ông Tuyến cho biết.

Từ những nhận định trên, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường tiếp tục hoàn chỉnh nội dung dự thảo quyết định sửa đổi Quyết định 33. Sau khi hoàn chỉnh thì trình UBND TP xem xét thông qua để sớm đưa vào áp dụng thực tế.

Trong cuộc họp, khi bàn về nâng cao vai trò quản lý nhà nước, ông Tuyến cho biết, Chủ tịch UBND các quận, huyện sẽ phải chịu trách nhiệm chính về việc tách thửa trên địa bàn cũng như kiểm tra, xử lý hình sự đối với nạn đầu cơ, trục lợi. Đây cũng là tinh thần quyết định mới của UBND TP.

TP cũng giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc tổ chức rà soát quy hoạch, quản lý chặt chẽ quy hoạch đối với các khu dân hiện hữu, khu dân cư còn diện tích đất trống quy mô lớn. Việc làm này nhằm ngăn chặn kịp thời những hình thức lợi dụng chính sách để tìm cách tách thửa, gây phá vỡ quy hoạch.

Đối với vấn đề cấp phép xây dựng đất tách thửa, TP yêu cầu Sở Xây dựng chỉ cấp phép theo thẩm quyền sau khi đã có sự thống nhất ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc.