Sẽ xử lý vi phạm mua bán, chuyển nhượng BĐS tại sân bay Nha Trang cũ năm 2020

Mới đây Công an tỉnh Khánh Hoà đã nhận được đề nghị của Sở Xây dựng tỉnh này về việc xử lý các vi phạm liên quan đến mua bán, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) tại dự án sân bay Nha Trang cũ.

dự án tại Nha Trang
Phối cảnh dự án Khu trung tâm Đô thị thương mại dịch vụ tài chính du lịch Nha

Trang tương lai. Ảnh do Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cung cấp.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, cho biết ngày 3/5/2019 vừa qua, Sở có tổ chức cuộc họp với Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (chủ đầu tư dự án). Nội dung cuộc họp bàn về việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản liên quan đến Khu trung tâm Đô thị thương mại dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang (viết tắt Khu trung tâm Đô thị Nha Trang), cũng chính là dự án sân bay Nha Trang cũ.

Tại cuộc họp trên, chủ đầu tư dự án đã cung cấp văn bản về việc báo cáo để xuất giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.   

Điều 3 của văn bản này có nêu nội dung: “… đến nay, việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản liên quan đến Khu trung tâm Đô thị Nha Trang là hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư” và tiếp tục khẳng định nội dung này là hoàn toàn đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, cho rằng để có cơ sở xử lý tiếp theo đối với hành vi vi phạm việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản liên quan đến Khu trung tâm Đô Thị Nha Trang của chủ đầu tư, cần thiết phải có thông tin chính xác và thu thập đầy đủ hồ sơ liên quan. 

“Việc này ngoài khả năng và nghiệp vụ của Sở Xây dựng. Do vậy, Sở Xây dựng kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh tiến hành xác minh thông tin và thu thập hồ sơ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản liên quan đến Khu trung tâm Đô thị Nha Trang mà các cơ quan báo chí đã phản ánh và cùng phối hợp Sở Xây dựng để xử lý dứt điểm”, Sở Xây dựng nêu trong báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa.

phân lô trong sân bay Nha Trang cũ
Phân lô trong khu vực sân bay Nha Trang cũ, khu vực quy hoạch Khu trung tâm Đô thị

thương mại dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang. Ảnh: Văn Nguyễn

Theo thông tin do một vị lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cung cấp cho PV Tuổi Trẻ Online, thời điểm tháng 3/2018, Sở có kiểm tra và biết được chủ đầu tư dự án đã đưa bất động sản của dự án vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản. 

Khi đó, Sở cũng đã yêu cầu chủ đầu tư phải dừng ngay việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng, đồng thời lập biên bản vi phạm. Sở cũng tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn – chủ đầu tư dự án trong tháng 5/2018. Theo đó mức phạt tiền với chủ đầu tư là 275 triệu đồng.


Sân bay Nha Trang cũ có tổng diện tích 186,86ha, được UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch thành Khu Trung tâm Đô thị thương mại dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang. 


Theo quy hoạch được phê duyệt, sân bay Nha Trang cũ sẽ được xây dựng thành một khu phức hợp bao gồm đầy đủ loại hình thương mại, dịch vụ, công viên, bảo tàng. 


Năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định giao đất sân bay Nha Trang cũ cho Công ty CP tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện dự án này.