Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã không báo cáo UBND Tp. Hà Nội những sai phạm của chủ đầu tư HUD tại khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm…

>>Khu đô thị Linh Đàm dính nhiều sai phạm

Theo kết luận của Thanh tra Tp.Hà Nội về dự án khu dịch vụ và nhà ở hồ Linh Đàm của Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), thì chủ đầu tư “khu đô thị kiểu mẫu này” đã có nhiều sai phạm cần phải được xử lý.

Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội "che dấu" sai phạm của HUD | ảnh 1
Biệt thự bị bỏ hoang tại khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm.

Kết luận này cho biết, tại dãy nhà thấp tầng (từ TT01 đến TT06) thuộc khu 24 ha, phần lớn được xây từ 3,5 đến 4,5 tầng, có mật độ xây dựng khoảng từ 85% đến 95%. Trong khi đó, quy hoạch được phê duyệt chỉ được xây 3 tầng với mật độ 65%. Tại khu 160, hệ thống các lô biệt thự, khách sạn văn phòng cũng được chủ đầu tư cho xây dựng sai mật độ, hệ số sử dụng đất và tầng cao so với quy hoạch đã được phê duyệt.

Nhiều sai phạm này của chủ đầu tư, theo cơ quan có trách nhiệm là được sự tiếp tay của cơ quan quản lý. Theo đó, kết luận thanh tra cho biết, từ năm 2008, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã không báo cáo UBND Tp. Hà Nội những sai phạm của HUD để xử lý.

Thay vào đó, sở này lại ra văn bản chấp thuận cho chủ đầu tư được nghiên cứu lập quy hoạch trên tổng diện tích 5.064 m2 (gồm diện tích lô CC2D và CC2C) hợp khối xây dựng các công trình công cộng để xây dựng công trình có diện tích khoảng hơn 1.000 m2 cao 17 tầng và 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng hầm; đồng thời yêu cầu hoàn thiện đồng bộ cây xanh sân vườn, đường nội bộ và dỡ bỏ các công trình sử dụng không đúng quy hoạch (công trình khách sạn cao 4 tầng, diện tích hơn 434 m2 tại lô CC2, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa phá dỡ). Động thái được cho là việc làm thiếu trách nhiệm trong quản lý quy hoạch.

Thanh tra Hà Nội cũng chỉ rõ HUD không lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm và xin phép xây dựng theo quy định của UBND thành phố. Đồng thời, doanh nghiệp này chưa làm thủ tục thuê đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, HUD cũng chậm trễ trong việc chuyển nhượng các công trình, dự án hạ tầng xã hội cho địa phương, chuyển giao hạ tầng chưa đúng quy định, chậm xây dựng đề án bảo vệ môi trường…

Thanh tra Hà Nội yêu cầu và HUD đã nộp số tiền sử dụng đất còn thiếu trên 400 triệu đồng, hơn 965 triệu đồng số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp với phần tài sản cố định và trên 2,6 tỷ đồng khác là phí xây dựng các công trình do HUD làm chủ đầu tư về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Hà Nội.

Điều đáng chú ý, mặc dù là khu đô thị kiểu mẫu, nhưng các nhà đầu tư thứ cấp của dự án này đã “xí phần” nhưng để hoang hoá nhiều năm nay, Thanh tra Hà Nội đã kiến nghị UBND Tp. Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm thủ tục thu hồi các lô đất do các chủ đầu tư thứ cấp nhận chuyển nhượng quá 12 tháng nhưng chưa xây dựng công trình và không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Các lô đất hoang hoá nằm ở ô HH2, HH3 thuộc lô CC6; VP5, NT1…

Mặc dù công tác giải phóng mặt bằng được xác định là thực hiện đúng như quy định của Chính phủ và UBND Tp.Hà Nội, tuy nhiên HUD được chỉ ra là “chưa nghiêm túc” trong việc nộp phí xây dựng các công trình. Theo đó, tại khu 24 ha, số phí chưa nộp là hơn 736 triệu đồng, tại khu 160,09 ha là hơn 1.900 tỉ đồng.

Dự án khu dịch vụ và nhà ở hồ Linh Đàm là dự án thí điểm đầu tiên về đầu tư xây dựng khu đô thị ở Hà Nội, được xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.  

Trước đó, dư luận cũng đã than phiền về tình trạng bỏ hoang của các căn biệt thự triệu đô ở dự án này.

(Theo PLVN)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội “che dấu” sai phạm của HUD
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay