Sở TN&MT nói gì về dự án Đại Thanh vi phạm vẫn được cấp sổ đỏ? năm 2020

Trong cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 6/10, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) tại dự án Đại Thanh tại huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội (từng bị phát hiện có nhiều sai phạm) là vấn đề được bàn luận nhiều nhất.

Theo đó, không có chuyện dừng cấp sổ đỏ tại những dự án nhà ở, kể cả dự án vi phạm như Đại Thanh vẫn sẽ được Sở TN&MT cấp bình thường đúng theo tinh thần chỉ đạo, còn sai phạm của chủ đầu tư được đặt sang một bên nhằm xử lý nghiêm…

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, nguồn gốc đất trước đây của chung cư Đại Thanh là của Xí nghiệp gạch Đại Thanh, sau đó được UBND thành phố giao và cho phép đơn vị chuyển mục đích sử dụng đất. Xí nghiệp này sau này đã liên danh với một đơn vị có tên là Công ty Hải Phát. Một thời gian sau, Xí nghiệp Đại Thanh rút vốn, chỉ còn lại mình Công ty Hải Phát.

Khi tiến hành thẩm định nhu cầu sử dụng đất đã lập quy hoạch chi tiết được phê duyệt và có quy chế quản lý đô thị… song Hải Phát không tiếp tục triển khai dự án mà chuyển nhượng lại cho Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (Xí nghiệp Điện Biên).

Trong quá trình thực hiện dự án, Xí nghiệp Điện Biên đã vướng một số sai phạm. Công trình cũng đã có nhiều cơ quan thanh tra vào cuộc. Hiện nay, Thanh tra Chính phủ vẫn đang tiến hành thanh tra.

Theo ông Nghĩa, Sở TN&MT và UBND TP. Hà Nội biết việc dự án Đại Thanh xây vượt tầng và đã có chỉ đạo kiểm tra, thanh tra. Sở TN&MT cũng đã có thanh tra và kết luận, thanh tra TP. Hà Nội cũng đã kiểm tra xem xét và báo cáo. Theo các căn cứ này, Sở TN&MT thực hiện cấp sổ đỏ kết hợp với chỉ đạo của Thủ tướng trong công văn 327.cấp sổ đỏ
Người mua nhà tại dự án Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) vẫn được cấp sổ đỏ trong khi công trình này đang bị Thanh tra Chính phủ làm rõ sai phạm của chủ đầu tư

Vấn đề đặt ra là tại sao dự án Đại Thanh vi phạm nhưng vẫn được cấp sổ đỏ?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho hay, việc cấp sổ đỏ là để đảm bảo quyền lợi của người mua căn hộ tại dự án. Bởi vì, từ tháng 8/2013, sau khi có có thông báo của Thủ tướng, việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà được tháo gỡ. Theo đó, các sai phạm của chủ đầu tư được đặt sang một bên nhằm xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật, còn người dân mua nhà được đặt sang một bên, trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền cùng chủ đầu tư bảo đảm quyền lợi của người dân khi đã hoàn thành nghĩa vụ.

Trên cơ sở đó, Sở TN&MT đã triển khai cấp sổ đỏ cho người mua nhà đối với các dự án có sai phạm, trong đó có chung cư Đại Thanh.

Theo ông Nghĩa, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ TN&MT đã có văn bản hướng dẫn TP. Hà Nội tiếp tục cấp sổ đỏ, đặc biệt là cấp ngay sổ đỏ cho người mua nhà ở các dự án đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, kể cả dự án có sai phạm pháp luật về xây dựng, đất đai và nghĩa vụ tài chính. Tức là đối với dự án Đại Thanh hay dự án tương tự, TP. Hà Nội đang thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ TN&MT.

Vị Phó Giám đốc Sở này cũng cho biết thêm, Xí nghiệp Điện Biên hiện đang làm thủ tục để được công nhận quyền sử dụng đất, lúc đó có nghĩa là công nhận hợp đồng mua bán nhà với các hộ dân hợp pháp, không bị vô hiệu.

Bên cạnh đó, chủ dự án Đại Thanh đã hoàn thành nghĩa vụ tiền thuê đất (27 tỷ đồng) và tiền sử dụng đất (hơn 500 tỷ đồng). Còn lại con số chính thức là bao nhiêu thì chờ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ hiện đang tiếp tục thanh tra.

Do đó, ông Nghĩa khẳng định, chưa bao giờ Sở TN&MT dừng việc cấp sổ đỏ đối với tất cả các dự án, kể cả chung cư Đại Thanh nên người dân không nên lo lắng về vấn đề này. Ông Nghĩa nói thêm, lúc nào Sở cũng tiếp nhận hồ sơ và cấp sổ đỏ nếu dự án đúng theo tinh thần chỉ đạo trong các văn bản của Thủ tướng Chính phủ.