Sở Xây dựng Hà Nội cho phép 3 nhà dưới 15m2 tồn tại năm 2020

3 ngôi nhà với diện tích 14m2, 14,8m2 và 14,9m2 có các cạnh thửa đủ điều kiện tồn tại thì Sở Xây dựng Hà Nội đồng thuận với UBND quận Đống Đa kiến nghị cho 3 trường hợp này tồn tại nhưng chỉ được phép xây dựng thành nhà không cao quá 2 tầng .

Ngày 11/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi chủ trì cuộc họp với các sở, ban ngành liên quan và UBND quận Đống Đa về việc quản lý trật tự xây dựng, đô thị sau GPMB trên đoạn tuyến Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa (thuộc dự án đường Vành đai 1).

Theo ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, sau công tác GPMB, có tổng cộng 58 hộ thuộc diện nhỏ lẻ, trong đó có 50 trường hợp có tên trong diện GPMB và 8 hộ không thuộc diện GPMB, không đủ điều kiện xây dựng thành nhà ở.

 

Hiện nay, UBND phường Ô Chợ Dừa đã làm xong thủ tục hợp khối đối với 20/50 trường hợp. 8/50 trường hợp, UBND quận Đống Đa đã phê duyệt quyết định bồi thường phần diện tích còn lại ngoài chỉ giới do không có khả năng hợp khối với hộ liền kề.

Sở Xây dựng Hà Nội cho phép 3 nhà dưới 15m2 tồn tại năm 2020 2

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đối với 3/50 trường hợp có các cạnh thửa đủ điều kiện tồn tại nhưng tổng diện tích lần lượt là 14m2, 14,8m2 và 14,9m2, Sở Xây dựng Hà Nội đồng thuận với UBND quận Đống Đa kiến nghị cho 3 trường hợp này tồn tại nhưng chỉ được phép xây dựng thành nhà không cao quá 2 tầng để đảm bảo mỹ quan đô thị.

 

Đối với các trường hợp còn lại, có các cạnh thửa không đủ điều kiện tồn tại nhưng tổng diện tích trên 15m2, UBND quận và Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng thống nhất chủ trương cho tồn tại từ 1 – 2 tầng nhưng chỉ được sử dụng cho mục đích kinh doanh (không được xây dựng làm nhà ở).

 

Đồng thời, các hộ thuộc diện GPMB nhưng có 2 thửa độc lập, một nằm trong chỉ giới GPMB, thửa còn lại cách ngõ đi chung nằm ngoài chỉ giới GPMB nhưng không đủ điều kiện tồn tại, UBND quận Đống Đa sẽ tập hợp báo cáo thành phố giải quyết phần ngõ trước mặt tiền để đảm bảo cảnh quan đô thị.

 

Hai thửa đất thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cũng sẽ được thu hồi, bàn giao UBND quận Đống Đa và Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội quản lý làm hè đường và phục vụ các mục đích công cộng.

 

Sau khi đi thị sát các trường hợp nhà nhỏ lẻ nằm dọc đoạn tuyến Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa thuộc diện cần được điều chỉnh về quy hoạch, xây dựng, ông Nguyễn Văn Khôi chỉ đạo, Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Đống Đa sớm xây dựng phương án đánh số nhà và đề xuất tên phố cho đoạn tuyến.

 

Ông Khôi cũng yêu cầu cần đặc biệt chú trọng công tác thanh tra xây dựng, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ, cần xử lý vi phạm trật tự xây dựng thật nghiêm khắc, hành lang an toàn, không để xảy ra hiện tượng người dân xây dựng tự phát.