Sống “hoang” trên đất trụ sở nghìn tỷ năm 2020

Nhiều người dân xóm Gốc Mít (Khu 9, phường Trần Phú, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đang sống dở chết dở trên “khu đất vàng” mà UBND tỉnh dự định xây “trung tâm hành chính nghìn tỷ” bởi nhà cửa bong tróc, mục nát.

Quy hoạch khiến dân sống “hoang”

Cách Thư viện tỉnh Hải Dương bề thế, sang trọng không xa là một khu dân cư với hơn 70 hộ dân sinh sống thường gọi là xóm Gốc Mít. Xóm nhỏ này có nhiều ngôi nhà xây đã cũ kỹ xuống cấp  vì quy hoạch “treo lơ lửng trên đầu”.

Sống “hoang” trên đất trụ sở nghìn tỷ năm 2020 3

Hình ảnh đối lập giữa khu dân cư và thư viện Hải Dương

Ông Nguyễn Sĩ Hùng, Khu trưởng Khu 9, phường Trần Phú (Tp Hải Dương- Hải Dương) chia sẻ: “Vào ngày mưa, đường đi phải lội bì bõm, có nơi nước ngập đến nửa mét, nước từ cống cũng phun lên gây mất vệ sinh. Tường xây cũng bong tróc hêt vì ngập nước. Khu chúng tôi còn khổ vì không danh phận: nhà không số, phố không tên”.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, nhiều hộ dân không được cấp sổ đỏ dù đã sống ở đây qua nhiều đời. Chính quyền từng thông báo tới người dân về việc kê khai để làm Giấy CNQSD đất, nhưng đo đạc xong thì mất hút. Trong số 22 hộ dân gửi hồ sơ lên Thành phố mới đây, chỉ 9 hộ được chấp nhận cấp sổ đỏ. Khổ nhất là căn nhà của nhiều gia đình có tuổi thọ đến 30 năm, dột nát, tạm bợ, có nguy cơ đổ sập nhưng vẫn không được phép xây, sửa.

Sống “hoang” trên đất trụ sở nghìn tỷ năm 2020 4

Những ngôi nhà tróc lở, xuống cấp xây dựng hơn 30 năm trước đến nay dân không được

xây mới vì… quy hoạch

Quy hoạch “treo” mấy đời dân

Không chịu nổi cảnh sống tạm bợ, từ giữa năm 2010, người dân xóm Gốc Mít, Khu 9, phường Trần Phú đã phải làm đơn kiến nghị lên các cấp địa phương yêu cầu giải quyết tình trạng khó khăn khi phải sống trong khu quy hoạch.

Trong đơn ghi rõ: “Từ bao đời nay, ai cũng biết an cư thì mới lạc nghiệp. Vậy mà xóm Gốc Mít được truyền miệng với nhau là khu quy hoạch của tỉnh phải giải tỏa từ cuối năm 80 đầu năm 90. Có những cháu từ khi sinh ra đó đến nay đã lấy vợ, lấy chồng, sinh con mà xóm Gốc Mít. Nhiều thế hệ đã lớn lên, riêng khu đất vàng này thì mãi vẫn chưa được quy hoạch.

Theo ông Nguyễn Sĩ Hùng, Khu trưởng Khu 9: “Chúng tôi nghe khu quy hoạch từ lâu nhưng đến năm 2002, chúng tôi được nhìn thấy quyết định, đến năm 2005 thì có quyết định điều chỉnh quy hoạch”.

Ngày 25/09/2002, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Bình đã ký quyết định số 3986/QĐ-UB về việc thu hồi diện tích đất nằm trong khu quy hoạch khu văn hóa thể thao. Theo đó,  245.935m2 đất do các hộ gia đình xã Hải Tân, Trần Phú Tp Hải Dương đang sử dụng đã được thu hồi để giao cho UBND Thành phố Hải Dương quản lý. Văn bản ghi: “Diện tích đất này do nằm trong quy hoạch khu văn hóa thể thao của tỉnh nay đã không còn điều kiện canh tác”. Dòng ghi chú này thể hiện quyết định quy hoạch đã có trước quyết định này.

Về việc phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và dự toán lập quy hoạch Khu văn hóa thể thao Thành phố Hải Dương, ngày 30/12/2005, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Hoàng Bình lại ký Quyết định 6682/QĐ-UB (Điều chỉnh lần 3), quyết định ghi rõ “điều chỉnh Quy mô diện tích Trụ sở HĐND, UBND tỉnh”.

Có thể kết luận, ít nhất 12 năm qua, người dân xóm Gốc Mít phải sống trong thấp thỏm vì quy hoạch treo. Người dân nơi đây đang vô cùng mong mỏi được chính quyền tỉnh giải quyết sớm cho họ đi hay ở, để ổn định lại cuộc sống lâu dài.