UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu tạm dừng nghiên cứu đề xuất xây bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trên đất công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy).

Truyền đạt kết luận của lãnh đạo thành phố về việc giải quyết đơn thư liên quan đến chủ trương làm bãi đỗ xe ngầm trong công viên Cầu Giấy, UBND TP. Hà Nội đã ra thông báo số 686/TB-UBND ngày 12/6.

Sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, các sở, ngành đơn vị liên quan đưa ý kiến, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với chủ trương giao Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ nghiên cứu đề xuất dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại. Dự án nằm trên một phần diện tích đất phía bắc công viên Cầu Giấy.

UBND TP. Hà Nội cũng đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc căn cứ theo trình tự của Luật Quy hoạch để hướng dẫn nhà đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch và xin ý kiến cộng đồng dân cư.

Nhưng trong quá trình lấy ý kiến về phương án quy hoạch bãi đỗ xe ngầm, phương án thiết kế mà nhà đầu tư chuẩn bị chưa đủ sức thuyết phục.

quản lý đất đai
Phần diện tích đất được đề xuất làm bãi gửi xe ngầm. Ảnh: Việt Linh

Không đồng thuận, một bộ phận dân cư đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội xem xét, trả lời công dân và báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Để tình hình được ổn định và đảm bảo được sự đồng thuận, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ tạm dừng việc nghiên cứu đề xuất dự án bãi đỗ xe ngầm này. Cùng với đó, UBND quận Cầu Giấy công khai thông tin này đến cộng đồng dân cư trong khu vực.

Sau khi dự án tạm dừng, theo yêu cầu của UBND TP. Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, UBND quận Cầu Giấy tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ các dự án bãi đỗ xe tại khu vực liên quan thuộc quận Cầu Giấy.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội kết luận: “Từ đó đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe đúng quy hoạch. Các dự án chậm triển khai, nhà đầu tư không đủ năng lực thì kiên quyết thu hồi”.

dự án bãi đỗ xe
Các dự án bãi đỗ xe chậm triển khai tại quận Cầu Giấy bị yêu cầu phải thu hồi. Ảnh: Việt Linh

Trước đó, theo đề xuất của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ, 1,45ha đất công viên Cầu Giấy được nghiên cứu xây dựng 3 tầng hầm. Trong đó, khu chức năng thương mại, dịch vụ được bố trí tại tầng hầm 1. Nơi đỗ xe được bố trí tại tầng hầm 2 và 3. Trên ô đất cũng có khối công trình nổi cao khoảng 9m với diện tích xây dựng 725m2.

Cư dân khu đô thị Dịch Vọng đã đề nghị các cấp làm rõ và tạm dừng nghiên cứu quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe tại công viên.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Tạm dừng nghiên cứu đề xuất làm bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay