Dân trí

Tắm khỏa thân nơi công cộng là tập tục có từ lâu đời và trở thành một phần văn hóa, đời sống xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, văn hóa tắm khỏa thân ở mỗi nước lại có sự khác biệt mà bạn cần am hiểu để hòa nhập, tránh để mình rơi vào tình trạng khó xử khi cư xử không đúng quy tắc, ví dụ như đem phong tục tắm suối nước nóng của Nhật Bản đến phòng tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ…

Nhật Bản

Tắm khỏa thân: Mỗi quốc gia là một sự khác biệt - 1

Du khách trải nghiệm tắm onsen Nhật Bản. Ảnh: Channelnewsasia

Du khách thường được yêu cầu khỏa thân khi tắm tại các suối nước nóng Nhật Bản. Vật duy nhất du khách được mang theo khi ngâm mình trong bể tắm là một chiếc khăn tắm. Tuy nhiên, công dụng của chiếc khăn tắm này là thấm ướt khăn và đặt trên đầu trong khi tắm để giữ ấm, ổn định huyết áp cho cơ thể.

Sau khi tắm tráng, du khách sẽ được cung cấp một chiếc khăn tắm to để lau khô người trước khi vào khu bể tắm chung. Du khách có thể quấn chiếc khăn này quanh hông để tiến vào khu vực bể tắm nhưng phải cởi ra và đặt gọn trên thành bể chứ không được ngâm mình trong bể khi vẫn quấn khăn tắm.

Những du khách không muốn khỏa thân trước người khác giới có thể chọn tắm onsen tại các nhà tắm phân giới tính hoặc thuê các bể tắm riêng theo giờ để có không gian thư giãn riêng cho bản thân.

Thụy Điển

Tắm khỏa thân: Mỗi quốc gia là một sự khác biệt - 2

Bên trong phòng tắm bastu, Thụy Điển. Ảnh: Channelnewsasia

Khi sử dụng các nhà xông hơi, các resort trượt tuyết hạng sang hay các bể bơi công cộng tại Thụy Điển, du khách được yêu cầu bỏ lại toàn bộ quần áo trong tủ để đồ ở gần khu lễ tân. Tại các sauna không phân giới tính, du khách có thể được mặc bikini khi sử dụng dịch vụ.

Nguyên nhân người Thụy Điển khỏa thân khi sử dụng các nhà tắm, sauna công cộng là bởi quan điểm quần áo, đồ bơi có thể chứa hóa chất, làm ô nhiễm bể tắm chung. Du khách cũng được yêu cầu tắm tráng để làm sạch cơ thể trước khi bước vào phòng sauna.

Du khách có thể quấn khăn tắm quanh người khi đi từ phòng tắm tráng tới phòng sauna. Chiếc khăn này sau đó sẽ được đặt trên chiếc ghế hoặc được trải ra cho du khách nằm lên trong phòng sauna.

Hàn Quốc

Tắm khỏa thân: Mỗi quốc gia là một sự khác biệt - 3

Du khách xông hơi tại jjimjilbang Hàn Quốc. Ảnh: Channelnewsasia

Tại các nhà tắm jjimjilbang Hàn Quốc, du khách được yêu cầu khỏa thân khi tắm tráng trong khu vực nhà tắm dành riêng cho từng giới. Sau đó, du khách có thể ngâm mình (vẫn trong tình trạng khỏa thân) tại các bể tắm, bể ngâm thảo dược.

Du khách chỉ được mặc quần áo khi sử dụng các phòng xông hơi bởi đây là nơi sinh hoạt chung cho cả nam giới và nữ giới cũng như để bảo vệ cơ thể do các phòng xông hơi tại Hàn Quốc có thể có nhiệt độ cao tới 50 độ C. Tất cũng được cung cấp cho du khách để bảo vệ đôi chân bởi sàn nhà cũng được làm nóng.

Thổ Nhĩ Kỳ

Tắm khỏa thân: Mỗi quốc gia là một sự khác biệt - 4

Du khách tắm công cộng tại nhà tắm hammam, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Channelnewsasia

Trong suốt quá trình tắm tại các nhà tắm hammam tại Thổ Nhĩ Kỳ, du khách được yêu cầu mặc chiếc khăn tắm truyền thống peshtemal. Nhân viên sẽ hướng dẫn du khách nằm lên gobektasi – khu vực để tắm trong phòng hơi. Nhân viên sẽ xả nước ấm lên người và thoa xà phòng tắm cho du khách. Sau đó, họ dùng chiếc vỏ gối để massage và làm sạch cơ thể cho du khách.

Bước tiếp theo, nước ấm được xả lên người du khách để rửa sạch bọt xà phòng và đến bước chà xát mạnh toàn bộ cơ thể. Bước cuối cùng trong quá trình tắm công cộng tại Thổ Nhĩ Kỳ là xả nước lạnh lên cơ thể. Sau đó, du khách quấn khăn tắm khô quanh người và tới khu phòng nghỉ.

Hoàng Anh

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Tắm khỏa thân: Mỗi quốc gia là một sự khác biệt
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay