UBND Tp.HCM vừa yêu câu các chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc các yêu cầu đảm bảo hệ thống thoát nước để chống ngập cho các tầng hầm chung cư, nhằm hạn chế thiệt hại do ngập nước khi trời mưa lớn.tầng hầm chung cư
Thời gian qua có rất nhiều tầng hầm chung cư tại Tp.HCM

bị ngập khi trời mưa lớn. Ảnh nguồn Internet

Theo đó, các chủ đầu tư xây dựng, chủ sở hữu quản lý sử dụng tòa nhà có tầng hầm phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về thoát nước cho các công trình cao tầng, lập phương án ứng phó, di dời các phương tiện, tài sản tại tầng hầm trong trường hợp tầng hầm bị ngập nước.

Tp.HCM cũng yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình trang bị máy bơm và máy phát điện dự phòng để có thể khắc phục ngập nước và cấp điện dự phòng cho máy bơm trong trường hợp trời mưa lớn, bị ngắt điện.

Yêu cầu này của thành phố được đưa ra trong bối cảnh gần đây có rất nhiều tầng hầm nhà cao tầng bị ngập nước khi mưa lớn, mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo.

Thống kế của Cảnh sát PCCC Tp.HCM cho thấy, từ ngày 21/6 đến 2/10 đã phải cứu hộ 15 trường hợp ngập nước tại các tầng hầm trên địa bàn thành phố gây hư hỏng nhiều tài sản của người dân.

Trong báo cáo trình UBND Tp.HCM hồi tháng 7/2017, Sở Xây dựng khẳng định, nếu tầng hầm xảy ra tình trạng ngập mưa là do lỗi kỹ thuật từ thiết kế đến thi công. Nước vào hầm từ hai nguồn, bên ngoài tràn vào theo dốc hầm hoặc nước từ cống thoát lên và cùng lúc xảy ra hai tình huống này. Nhưng nếu thiết kế đúng thì nước bên ngoài sẽ không thể tràn vào bên trong. Còn hệ thống cống phải được sử dụng van một chiều để tránh tình trạng tràn ngược.

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, bên cạnh nguyên nhân chủ quan do lượng mưa tăng có thể làm cho tình trạng ngập tầng hầm ở các tòa nhà cao tầng tăng lên còn có nguyên nhân chủ quan là do công tác lập phương án ứng phó tình trạng ngập tầng hầm không tốt. Thực tế, trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công một số công trình không thiết kế công suất máy bơm hoặc không tính toán phương án thoát nước tràn vào với khối lượng lớn khi mưa to, đường ngập…


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Tầng hầm chung cư phải trang bị máy bơm chống ngập
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay