Tăng rủi ro, quy hoạch bị phá vỡ do officetel, condotel biến tướng năm 2020

Tại các thành phố lớn, không ít doanh nghiệp đã đua nhau xây dựng officetel (căn hộ văn phòng) và condotel (căn hộ khách sạn), sau đó biến tướng thành những loại hình nhà ở. Vì chưa có luật ngăn cấm nên các cơ quan chức năng dường như đều bất lực.

Nở rộ và biến tướng

Đến nay, Bộ Xây dựng vẫn chưa có một thống kê chính thức nào về những loại hình nhà ở mới như officetel, condotel. Hơn nữa, vấn đề quy hoạch, thiết kế những công trình trên vẫn chưa được quy định cụ thể trong tiêu chuẩn thiết kế, quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Nhưng trên thực tế, dù pháp lý chưa rõ ràng nhưng hàng nghìn căn hộ kiểu này vẫn đua nhau phát triển.

Theo số liệu mới công bố của JLL, năm 2014, nguồn cung officetel là dưới 600 căn, sau đó vọt lên 3.000 căn vào năm 2015. Năm 2016, nguồn cung đội lên hơn 7.000 căn. Đến quý III/2017, tổng nguồn cung tích lũy đạt 8.433 sản phẩm, gấp 14 lần so với năm 2014.

Không kém officetel, nguồn cung condotel cũng tăng trưởng mạnh. Loại hình căn hộ khách sạn này chủ yếu tập trung tại Nha Trang (12.990 căn), Đà Nẵng (6.550 căn) và Phú Quốc (1.808 căn). Loại hình này cũng có mặt tại các tỉnh Hà Nội, Lào Cai (Sapa), Hải Phòng (Đồ Sơn), Quảng Ninh (Hạ Long), Quy Nhơn (Bình Định), Quảng Nam (Hội An) và Bà Rịa – Vũng Tàu.Căn hộ officetel
Căn hộ officetel vẫn nở rộ bất chấp pháp lý không rõ ràng và

nguy cơ phá vỡ quy hoạch. Ảnh: Hiếu Công

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đã gửi văn bản đến Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng về việc các loại hình bất động sản phát triển ồ ạt mà thiếu sự quản lý của các cơ quan chức năng. Ông Đực cho rằng, việc phát triển căn hộ officetel cần phải xem xét lại (mỗi dự án tại Tp.HCM đều có thêm 10-20% căn officetel, số căn hiện tại là 10.000 căn và sắp có thêm 10.000 căn nữa). Ông Đực nhận xét: “Các căn hộ này ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật và xã hội ở khu trung tâm, gây kẹt xe, vỡ hạ tầng công cộng”.

Theo ông Đực, phần diện tích dịch vụ thương mại giáo dục phục vụ cư dân, không để cư dân phải dùng dịch vụ bên ngoài thì nay lại sử dụng làm officetel. Điều này có nghĩa là có người cạnh tranh với cư dân về dịch vụ công cộng trong và ngoài dự án, tạo ra xung đột giữa cư dân officetel sau này và cư dân mua căn hộ.

Người mua chịu rủi ro, quy hoạch bị phá vỡ

Nếu như vài năm trước, khách hàng rầm rộ “xuống tiền” vào officetel, condotel thì hiện nay khách hàng đã cẩn trọng hơn. Đặc biệt là khi đã có nhiều ý kiến lên tiếng yêu cầu nhanh chóng tạo ra tính pháp lý cho loại hình sản phẩm này. Tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề pháp lý của dự án vẫn đang được… “ngâm cứu”.

Giám đốc đầu tư lĩnh vực bất động sản Tập đoàn Vina Capital, ông Đỗ Chí Hiếu cho rằng: “Chúng ta đầu tư vào một doanh nghiệp mà doanh nghiệp đó có sản phẩm condotel theo chúng tôi nhìn nhận đó là một hình thức có thể xảy ra rủi ro, vì lợi nhuận cao cũng sẽ đi kèm theo những rủi ro. Nhà đầu tư cần suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư”.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, cần có ngay cơ chế quản lý hiệu quả officetel, condotel bởi loại hình này đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường. Đó là chưa kể, sau này, khi dự án đi vào hoạt động, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị sẽ phải chịu thêm áp lực, ùn tắc giao thông sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Theo ông Châu, một số tiêu chí có thể lưu ý đến như: Nếu bố trí kết hợp officetel, condotel trong chung cư hỗn hợp, không cần thiết quy định chỉ tiêu dân số tương đương (bằng 100%) với chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở. Thống nhất phải có chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho officetel, condotel nhưng không cần có bãi đậu xe riêng. Ban quản lý chung cư hỗn hợp có trách nhiệm sắp xếp chỗ để xe đảm bảo sử dụng hiệu quả, hợp lý.

Trong công trình chung cư hỗn hợp, phần officetel, condotel phải có giao thông tách biệt với khu ở và được bố trí tại vị trí tầng. Vị đại diện hiệp hội này cũng cho hay, để hạn chế tình trạng biến tướng, tránh làm phá vỡ quy hoạch và tăng áp lực lên hạ tầng, cần phải có cơ chế quản lý hiệu quả.