Tháng 10 sẽ trình phương án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành năm 2020

UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành ngay trong năm 2018 nếu phương án đưa ra được phê duyệt.

Báo Chính phủ vừa dẫn lời ông Vũ Thế Phiệt, TGĐ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết cơ quan này đã phối hợp với UBND Đồng Nai hoàn thành phương án giải phóng mặt bằng cho dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Phương án này sẽ được trình lên Bộ Giao thông Vận tải và vào đầu tháng 10 tới sẽ báo cáo Chính phủ.

dự án sân bay Long Thành
Phối cảnh dự án sân bay Long Thành

Liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án CHK Long Thành, ACV cho biết đang phối hợp với Công ty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) thực hiện, đảm bảo tiến độ thực hiện đúng là tháng 3/2019. Được biết, việc lập ĐTM sẽ song song với báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) tổng thể.

Trước đó, Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua vào ngày 24/11/2017. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư là 22.938 tỷ đồng, diện tích đất thu hồi là 5.399,35 ha.

UBND tỉnh Đồng Nai được giao nhiệm vụ quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã được thu hồi nhưng chưa xây dựng cơ sở hạ tầng của CHK quốc tế Long Thành. Đồng thời, Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh này có trách nhiệm giao lại đất theo tiến độ triển khai dự án.

Ngày 27/4 vừa qua, ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi kiểm tra thực tế khu vực dự án cũng đã được Văn phòng Chính phủ thông báo qua văn bản. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải, các đơn vị liên quan và địa phương được Phó Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng dự án sân bay Long Thành.