Thành phố Bắc Giang là đô thị loại II năm 2020

Sau khi trở thành đô thị loại III vào năm 2003, mới đây Thành phố Bắc Giang đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận trở thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bắc Giang.Thành phố Bắc Giang
Một góc thành phố Bắc Giang. Nguồn: Internet

Chỉ cách Thủ đô Hà Nội 50 km về phía Bắc và nằm ở vị trí trung lộ trên tuyến giao thông huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội và thành phố Lạng Sơn và cửa khẩu Đồng Đăng, Thành phố Bắc Giang có những lợi thế lớn về vị trí địa lý. Trong những năm qua, thành phố Bắc Giang đã từng bước xây dựng để trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ của tỉnh Bắc Giang và khu vực miền núi, trung du phía Bắc, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của toàn khu vực.

Từ khi được công nhận là đô thị loại III vào năm 2003, sau 10 năm, thành phố Bắc Giang đã có những bước tăng trưởng và đạt được những thành tựu đáng kể về kinh tế, văn hóa – xã hội, công tác quy hoạch xây dựng phát triển mạnh, các khu dân cư được sắp xếp lại, ổn định các khu tái định cư, kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư đồng bộ.

Năm 2013, thu nhập bình quân đầu người của thành phố Bắc Giang bằng 1,45 lần so với cả nước, tỉ lệ hộ nghèo toàn thành phố là 1,5% và mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất là 17,1%.

Sau khi trở thành đô thị loại II, Thành phố Bắc Giang sẽ là thành phố tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bắc Giang; là đô thị hạt nhân trong hệ thống các đô thị của tỉnh, cũng như trong tổng hệ thống các đô thị của toàn quốc.