Yêu cầu báo cáo và cung cấp toàn bộ hồ sơ về 32 khu đất ở những vị trí đắc địa thuộc các quận huyện của Cần Thơ vừa được Thanh tra Chính phủ gửi đến Sở Tài nguyên – Môi trường Cần Thơ. Được biết, mục đích của việc cung cấp thông tin này nhằm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai.

chuyển đổi đất vàng
Hàng loạt khu đất vàng chuyển đổi không qua đấu giá tại Cần Thơ

sẽ được thanh tra làm rõ. Ảnh minh họa

Yêu cầu trên được đưa ra trong đợt thanh tra của Chính phủ về tình hình chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ giai đoạn 2007 – 7/2017.

Một nguồn tin của Báo Phụ Nữ cho hay, trong số 32 khu “đất vàng” nói trên, có 24 khu có nguồn gốc đất từ các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp. Những khu đất này có tổng diện tích gần 60.000m2 được chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng nhà đất để làm dự án thương mại, dịch vụ, nhà ở. Các khu đất nằm rải rác tại các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền và Cờ Đỏ.

Số còn lại là 8 khu đất có tổng diện tích trên 77.000m2. Đây là đất được chuyển mục đích, chuyển nhượng từ nguồn gốc đất của các doanh nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có nhiều khu là đất “sạch”, được giao thẳng cho các doanh nghiệp mà không được đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu giá quyền sử dụng đất thuê như quy định.

Trong nội dung văn bản trên, Sở Tài nguyên – Môi trường Cần Thơ được giao nhiệm vụ cung cấp hồ sơ chứng minh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho Đoàn Công tác Thanh tra Chính phủ. Hồ sơ bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất, cách xác định giá đất để đưa ra đấu giá. Đoàn Thanh tra cũng yêu cầu báo cáo các vị trí đất quốc phòng đắc địa được trả lại đất dân sự, sau đó chuyển mục đích thành đất thương mại để phục vụ thanh tra.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thanh tra 32 khu đất vàng chuyển đổi không qua đấu giá tại Cần Thơ
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay