Ngày 28/10, Ban đại diện cư dân tòa nhà 93 Lò đúc đã có buổi làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội để tố cáo các hành vi vi phạm của chủ đầu tư là Cty TNHH Khách sạn Kinh Đô, đặc biệt là việc cơi nới xây dựng trên nóc tầng 26 (tầng thượng 27 căn cứ theo sổ đỏ của người dân).

Tại buổi làm việc, đại diện cho gần 300 cư dân tòa nhà, ban đại diện lâm thời đã bày tỏ ý kiến lo lắng về việc xin cấp phép xây dựng bổ sung trên nóc tầng 26 tại chung cư 93 Lò đúc và đề nghị Sở Xây dựng không cấp thêm giấy phép cho Cty Kinh Đô vì sự an toàn của các hộ dân nơi đây.

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội xử lý vụ cơi nới tại 93 Lò Đúc | ảnh 1
Việc cơi nới tầng thượng không có phép của Cty Kinh Đô đã bị UBND phường Phạm Đình Hổ đình chỉ thi công trong khi chủ đầu tư nói chỉ là hoàn thiện nhà nên không xin phép?!

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng cho biết, Sở nếu có cấp giấy phép xây dựng phải theo đúng các quy định của pháp luật, nếu làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc sử dụng tầng mái như thế nào là do các bên tự thỏa thuận với nhau. Nếu thấy tiềm ẩn các sai phạm, các hộ dân có thể yêu cầu trả lại nguyên trạng thiết kế được duyệt. Cơ quan thanh tra sẽ có trách nhiệm kiểm tra xử lý theo giấy phép xây dựng theo đúng thiết kế được duyệt.

Ngay sau buổi làm việc, căn cứ vào Luật Khiếu nại và tố cáo, ban đại diện cư dân đã gửi đơn tố cáo các vi phạm của Cty Kinh Đô tới các cơ quan chức năng: Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội…

Theo đó, một loạt các vấn đề được nêu trong đơn nhằm tố cáo những việc làm sai trái của Cty Kinh Đô như: Cty Kinh Đô không thực hiện nghĩa vụ trong việc thành lập Ban quản trị theo quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/05/2008 của Bộ Xây dựng; xây dựng cơi nới không phép trên nóc tầng thứ 26, xâm phạm sở hữu chung của cư dân;  vi phạm các qui định trong việc tăng phí quản lý chung cư; vi phạm các qui định của pháp luật trong việc thu phí trông giữ ô tô xe máy; thu tiền nước của cư dân quá qui định; thu lệ phí trước bạ của cư dân vượt quá qui định; không phát hành hóa đơn tài chính hợp lệ cho các khoản thu của dân tại chung cư; phát hành hóa đơn GTGT đối với tiền góp vốn xây dựng mua căn hộ trái với qui định của Bộ tài chính; không tuân thủ các qui định về phòng cháy chữa cháy.

Riêng vấn đề Cty Kinh Đô xâm phạm sở hữu chung của cư dân tại tầng 26, cư dân cũng đã chuẩn bị sẵn đơn và đang tập hợp hồ sơ để khởi kiện Cty Kinh Đô ra tòa án, yêu cầu tòa phân xử để trả lại tài sản thuộc sở hữu chung của các hộ dân cư trong chung cư. Cụ thể, trả lại nguyên hiện trạng phần sân thượng (phía trên nóc tầng số 26) tại toà nhà Kinh Đô cho các hộ dân để sử dụng chung theo đúng quy định của pháp luật bằng cách phá dỡ toàn bộ phần diện tích đã xây dựng, cải tạo, cơi nới trái phép.

(Theo LĐO)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội xử lý vụ cơi nới tại 93 Lò Đúc
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay