Thành viên ban quản trị chung cư cũng phải đi học năm 2020

Theo quy định mới của Luật Nhà ở 2014, các thành viên trong ban quản trị tại các chung cư trên cả nước đều phải đi học để được cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Quy định này được nêu trong dự thảo thông tư quy định về hoạt động  bồi dưỡng, đào tạo kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư do Bộ Xây dựng soạn thảo và lấy ý kiến đóng góp.

Tại buổi tọa đàm lấy ý kiến cho dự thảo thông tư do Bộ Xây dựng tổ chức vào sáng 11/9 tại Tp.HCM, quy định này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Dự thảo thông tư nêu rõ, đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư hoặc thành viên ban quản trị nhà chung cư phải tham gia một khóa học tại các cơ sở đào tạo chuyên môn và nghiệp vụ  quản lý vận hành nhà chung cư được Bộ Xây dựng công nhận.

Khi hoàn thành nội dung khóa học gồm tổng cộng 12 tiết này thì học viên được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp.

Theo đại diện một số ban quản trị chung cư tại Tp.HCM tham gia tọa đàm, quy định trên là khó khả thi. Vì tại nhiều chung cư đã diễn ra hiện tượng chẳng cư dân nào chịu tham gia ban quản trị chứ chưa nói đến việc buộc họ đi học.

Đơn cử, thành viên ban quản trị chung cư Hùng Vương (quận 5), ông Phan Tự Lập đưa ra quan điểm, không nên quy định bắt buộc thành viên bản quản trị phải đi học và phải có giấy chứng nhận. Bởi vì họ được cư dân tin tưởng bầu lên tức là họ đã có kỹ năng và ý thức rồi.Ban quản trị chung cư
Sắp tới các thành viên trong ban quản trị tại các chung cư trên cả nước đều phải đi học để được cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quản lý và sử dụng nhà chung cư

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc quy định học bồi dưỡng và cấp chứng nhận quản lý nhà chung cư cho ban quản trị là hoàn toàn hợp lý bởi họ là những người điều hành các công việc liên quan đến cuộc sống của hàng trăm người khác.

Hơn nữa, các kiến thức về ký kết hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư, phòng cháy chữa cháy, quản lý phần diện tích sử dụng chung, riêng, quản lý chi tiêu tài chính,… là rất cần thiết cho ban quản trị.

Nhưng nhiều ý kiến lại cho rằng, việc quy định giấy chứng nhận chỉ có thời hạn 5 năm là không cần thiết. Vì chẳng lẽ sau 5 năm lại phải đi học lại? Các thành viên ban quản trị cũng có công việc riêng của họ, chứ đâu có nhiều thời gian. Một vị nêu ý kiến, nếu làm không khéo thì quy định này sẽ làm nảy sinh hiện tượng chạy chọt cho các cơ sở đào tạo để không cần học cũng có giấy chứng nhận.

Theo đó, các cơ sở đào tạo quản lý và vận hành chung cư cũng đồng tình quan điểm trên của các thành viên ban quản trị.  Bà Trần Thị Thanh Hằng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Đào tạo Doanh Chủ góp ý, về vẫn đề này chỉ nên quy định sau 5 năm được cấp giấy chứng nhận thì thành viên ban quản trị tham gia các lớp học bổ sung thêm các kiến thức mới.

Trước những ý kiến trái chiều trên, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi khẳng định, ban soạn thảo thông tư sẽ tiếp thu các ý kiến đó để chỉnh sửa và bổ sung cho phù hợp, sau đó trình Bộ Xây dựng ban hành kịp thời ngay sau khi dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực trong thời gian tới.