Thí điểm bù tiền cho người dân tự lo tái định cư năm 2020

Mới đây, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu các Sở, ngành nghiên cứu thí điểm tái định cư cho người dân bằng tiền và hỗ trợ tiền chênh lệch để họ được mua nhà ở thương mại.

Ông Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố bố trí và bán nhà tái định cư cho người dân cần thông qua những thủ tục về đặt hàng làm nhà tái định cư, xây dựng nhà tái định cư, chuẩn bị đủ quỹ nhà để thực hiện dự án nên tốn rất nhiều thời gian. Đặc biệt là đối với những dự án đòi hỏi phải đẩy mạnh tiến độ nhưng vì chưa có đủ quỹ nhà tái định cư nên dự án bị chậm.tái định cư
Hiện tại khu tái định cư Đền Lừ 2, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã xuống cấp nặng.

Ảnh: Lâm Hoài

Hơn nữa, ngay với quỹ nhà tái định cư do thành phố bố trí, sau đó bán lại cho người dân đủ điều kiện mua nhà tái định cư cũng xuất hiện tình trạng người dân không bằng lòng bởi không được lựa chọn chỗ ở phù hợp.

Theo ông Nguyễn Thề Thảo, tổ chức tái định cư cho người dân bằng quỹ nhà tái định cư của thành phố vẫn tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, trong trường hợp người dân đủ điều kiện tái định cư nhưng lại có nguyện vọng được tự lo chỗ ở, các Sở, ngành cần nghiên cứu thí điểm về việc hỗ trợ tiền chênh lệch để người dân bên cạnh nhận tiền bồi thường còn có thêm một khoản tiền tương xứng cho việc chọn mua nhà ở thương mại ở nơi họ thích.

Trước hết, ông Thảo yêu cầu các Sở, ngành nghiên cứu thí điểm tại một số dự án giao thông trên tuyến Minh Khai về hỗ trợ tiền chênh lệch cho người dân tự mua nhà ở, sau đó sẽ đưa ra đánh giá để tổng hợp ban hành quy định.