Hiện nay, TP Cần Thơ có gần 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp với hơn 34.000 công nhân, nhưng đến nay dự án nhà ở cho công nhân vẫn còn nằm trên giấy.

Theo cơ quan chức năng TP Cần Thơ, có khoảng 13.600 công nhân (khoảng 40%) đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở.

Cần Thơ: Thiếu vốn xây nhà cho công nhân | ảnh 1

Tại căn phòng trọ nhỏ hẹp ở hẻm 71, khu vực 4, P. Trà Nóc, Q.Bình Thủy (Cần Thơ), chị Nguyễn Thị Mỹ Hoa, công nhân một nhà máy thủy sản tại Khu công nghiệp Trà Nóc, cho biết chị thuê phòng với giá 500.000 đồng/tháng, tính thêm tiền điện, nước mỗi tháng tốn hết 700.000 đồng. Để trụ được với mức lương khoảng 3 triệu đồng/tháng, chị Hoa cũng như nhiều công nhân khác ở đây phải rủ bạn bè ở chung để chia tiền thuê nhà.

Còn anh Nhựt – một công nhân tại hẻm Nhà May Áo (P.Trà Nóc) ở gần đó, thuê phòng trọ 250.000 đồng/tháng nhưng phải xài nước giếng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt và ăn uống. “Dự án nhà ở cho công nhân mà người ta nói sẽ làm là mơ ước của những công nhân chúng tôi” – anh Nhựt nói.

Theo khảo sát của công đoàn Các khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ, đa số công nhân phải thuê nhà trọ quanh nơi làm việc với giá 300.000-500.000 đồng/phòng/tháng nhưng điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, an ninh trật tự không đảm bảo. Ngoài ra, công nhân ở trọ phải trả tiền điện, tiền nước với giá cao.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, chủ tịch công đoàn Các khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ, cho biết trước thực trạng bức xúc về nhà ở của công nhân, Công ty TNHH một thành viên xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ đã triển khai dự án khu tái định cư và nhà ở công nhân với diện tích trên 9ha tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, P.Phước Thới, Q.Ô Môn. Hiện đơn vị này đã lập dự án xây dựng hai khu nhà ở chín tầng cho công nhân nhưng do gặp khó khăn về vốn, dự án chỉ mới dừng lại ở khâu đầu tư hạ tầng cấp thoát nước, hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh và phân khoảng 40 lô nền cho các doanh nghiệp tự xây dựng nhà lưu trú công nhân.

Ông Phan Thông Huấn – trưởng ban chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ – cho rằng dù TP đã xây dựng chương trình nhà ở cho công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất và công nghiệp nhưng các dự án đến nay vẫn chưa triển khai được. Trước đó, dự án xây dựng 300-500 “mái ấm công đoàn” cho công nhân trên cơ sở địa phương tạo quỹ đất, Liên đoàn Lao động TP đầu tư được TP giao 6,4ha đất tại Q. Ô Môn nhưng cũng không triển khai được do ngân sách gặp khó khăn.

(Theo TTO)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thiếu vốn xây nhà cho công nhân
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay