Thu hồi đất quân đội dùng sai mục đích tại Đà Nẵng năm 2020

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, nhằm mục đích xây dựng các thiết chế văn hóa, thành phố sẽ tiến hành thu hồi phần diện tích đất quân đội sử dụng sai mục đích.

Ngày 1/3, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Quận ủy Thanh Khê. Quận Thanh Khê dù có diện tích chỉ bằng 0,7% toàn thành phố nhưng số dân tại đây lên đến hơn 20.000 người (chiếm 18%).

Giám đốc Sở KH&ĐT, ông Trần Văn Sơn cho biết, hiện tại, Thanh Khê có quỹ đất rất hạn hẹp và khó mở rộng. Phía trước là biển, phía sau lại là sân bay. Hơn nữa, trên địa bàn còn có quá nhiều kiệt, hẻm, khiến công tác phòng cháy chữa cháy, cứu thương gặp nhiều khó khăn…

thu hồi đất quân đội
Ông Nguyễn Nho Trung đề xuất thu hồi đất quân đội

sai mục đích nhằm phát triển kinh tế. Ảnh: Nguyễn Đông

Theo ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, diện tích đất quốc phòng đang cho thuê cần được thu hồi để mở rộng quỹ đất cho Thanh Khê.

Chung quan điểm, Bí thư Trương Quang Nghĩa nói, quận Thanh Khê và quận Hải Châu dứt khoát phải giữ lại đất công, thu hồi đất để phục vụ cho mục đích công cộng. Ông Nghĩa nói: “Đất sử dụng không đúng mục đích, quy mô cần thu hồi để ưu tiên xây dựng trường học, bệnh viện, các thiết chế văn hóa”.

Đồng thời, để giảm tải cho hạ tầng giao thông, ông cũng yêu cầu Sở Xây dựng và chính quyền địa phương không cấp phép xây dựng tùy tiện, đặc biệt là việc xây nhà cao tầng tại khu trung tâm; chỉ cấp đất và kêu gọi đầu tư vào các dịch vụ công cộng, trong đó ưu tiên siêu thị mini, bãi đỗ xe.

quản lý đất Đà Nẵng
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Nghĩa cũng yêu cầu thành phố lắp điện tại công viên 29/3; tập trung xử lý nước thải kênh Phú Lộc, không xả thải ra bãi biển Nguyễn Tất Thành; xây khu chung cư mới sau khi vận động người dân tại các khu dân cư nhỏ hẹp, ẩm thấp…

Làm đường hầm qua sân bay

Cũng tại buổi làm việc, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Đà Nẵng từng đưa ra đề xuất đấu nối giao thông ở hai đầu sân bay (thuộc địa bàn Thanh Khê) trong quy hoạch chung thành phố. Ông Hùng nói: “Phương án là làm đường hầm xuyên qua sân bay”.

Liên quan đến đề xuất này, ông Nguyễn Thanh Quang, Bí thư quận Thanh Khê cho biết, khi lên ý tưởng này, có nhiều điểm được chọn để đấu nối, như mở đường hầm lên khu dân cư đường Trường Chinh (quốc lộ 1A đi qua Đà Nẵng) từ cuối đường Nguyễn Văn Linh hoặc Trưng Nữ Vương.

sân bay quốc tế Đà Nẵng
Một phần của sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Quang nói: “Nhìn qua sân bay thì xa, nhưng đoạn đấu nối này chỉ chừng 600m từ trung tâm thành phố lên khu dân cư phía Phước Tường. Nếu làm được đường hầm vừa không ảnh hưởng đến khai thác sân bay, vừa giúp giảm tải rất nhiều cho đại lộ Điện Biên Phủ và tuyến quốc lộ 1”.

Trong khi đó, vị lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, ý tưởng này không được ngành hàng không và phía quân đội ủng hộ dù đã có từ năm 2010 và nằm trong quy hoạch của thành phố. Ông Hùng nói thêm: “Trên thế giới đã nhiều nơi làm hầm xuyên qua sân bay, còn ở mình thì chưa thực hiện được”.