UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản thu hồi hàng ngàn mét vuông “đất vàng” thuộc quận Nam Từ Liêm và quận Cầu Giấy (Hà Nội) mà Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) sử dụng sai mục đích.

Theo đó, trong diện tích đất bị thu hồi có lô đất ký hiệu E3, E4, E5 (thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hadinco đã cho các đơn vị thuê những lô đất này để kinh doanh khai thác.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội ban hành ngày 24/11/2016 cho thấy, diện tích vi phạm trên lô đất E3 khoảng 1.184m2 (gồm 8 công trình vi phạm với 5 chủ đầu tư), nhà có kết cấu bằng khung thép, mái tôn và hiện đang kinh doanh vật liệu xây dựng, ăn uống, sửa chữa xe máy.thu hồi đất
Lô đất E3, E4, E5 thuộc khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy

Tại khu đất E4, diện tích vi phạm khoảng 11.763m2 (gồm 35 công trình vi phạm với 11 chủ đầu tư), nhà có kết cấu bằng khung thép, mái tôn và hiện đang kinh doanh dịch vụ chăm sóc xe hơi, salon ô tô, đàn organ, nhà kho…

Tại khu đất E5, diện tích vi phạm lên tới 15.122m2 (gồm 52 công trình vi phạm với 16 chủ đầu tư), nhà có kết cấu bằng khung thép, mái tôn và hiện đang kinh doanh nhà kho, salon ô tô, gara ô tô, kinh doanh ăn uống.

Năm 2012, UBND TP. Hà Nội cho phép Handico sử dụng tạm mặt bằng các ô đất để làm kho xưởng và xây dựng các công trình nhà tạm (nhà mái tôn, khung thép, kết cấu đơn giản không kiên cố và dễ tháo dỡ) để khai thác tạo nguồn thu bù đắp chi phí duy trì bảo vệ ô đất, chống lấn chiếm và chi phí đầu tư xây dựng hàng rào bảo vệ.

Trước tình trạng này, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản thu hồi các khu đất liên quan. Theo đó, Handico phải thông báo cho các đơn vị kinh doanh dọn dẹp hàng, quán để Handico bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất của thành phố.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thu hồi “đất vàng” Handico sử dụng sai mục đích
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay