Thủ tướng cho phép bán thí điểm nhà ở xã hội tại Đà Nẵng năm 2020

Vừa qua, Thủ tướng Chính Phủ đã có Công văn số 31/TTg-KTN cho phép Đà Nẵng thực hiện bán thí điểm các dự án nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước cho người thu nhập thấp và cán bộ công chức tại Đà Nẵng.

Đề án của thành phố cho thấy, tính đến nay, Đà Nẵng đã xây dựng 9.983 căn hộ. Trong đó, số lượng nhà ở xã hội đầu tư bằng ngân sách là 8.693 căn. Việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố trên thực tế gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư dù đã có nhiều cố gắng. Hiện tại, ngoài số lượng nhà ở xã hội đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, thành phố còn 3 dự án đang triển khai dở dang do thiếu kinh phí với tổng số 228 tỷ đồng, gồm 1.334 căn hộ. Do đó, để tạo nguồn vốn hoàn thiện các dự án trên để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân, thành phố đề xuất được triển khai bán thí điểm các dự án nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước cho người thu nhập thấp và cán bộ công chức tại Đà Nẵng.Thủ tướng cho phép bán thí điểm nhà ở xã hội tại Đà Nẵng năm 2020 2
TP. Đà Nẵng sẽ triển khai bán thí điểm cho người dân Khu chung cư T1, 

cao 12 tầng tại phường Nại Hiên Đông

Thành phố sẽ có nguồn vốn tái đầu tư nhà ở xã hội khác nhờ việc cho phép bán thí điểm này. Đây là một giải pháp cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế hiện tại của thành phố và góp phần làm giảm gánh nặng ngân sách. Căn cứ vào đề xuất được Chính phủ đồng ý, thành phố được phép bán 846 căn nhà ở xã hội. Trong đó, 579 và 330 căn thuộc khu chung cư Phong Bắc; 286 căn hộ tại phường Nại Hiên Đông; 230 căn thành phố mua lại của Liên doanh Đức Mạnh. Dự kiến giá từ 8 triệu đồng/m2, sẽ dùng toàn bộ số tiền bán nhà ở xã hội khoảng 322 tỷ để tái đầu tư nhà ở xã hội.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phạm Việt Hùng cho biết, trong nhiều năm qua, Đà Nẵng đã thực hiện chủ trương có nhà ở cho người dân. Thành phố đã xây dựng gần 10 nghìn căn hộ dành cho người có thu nhập thấp. Đà Nẵng đã kiến nghị với Chính phủ cho phép thành phố bán thí điểm nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước và đã được Chính phủ đồng ý để có thêm nguồn ngân sách tiếp tục triển khai chương trình có nhà ở của thành phố, nâng cấp, sửa chữa nhà ở tập thể xuống cấp và ưu tiên nhà ở công nhân khu công nghiệp. Đà Nẵng sẽ triển khai nhanh chương trình bán thí điểm này trong năm 2015.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội diện này sẽ căn cứ vào Nghị định 188/2013 do Thủ tướng Chính Phủ ban hành và Thông tư số 08 của Bộ Xây dựng. Trong đó, đặc biệt ưu tiên cho người có công với cách mạng, cán bộ công nhân viên chức, người thu nhập thấp trên địa bàn đang khó khăn về nhà ở.

Cơ quan thường trực Hội đồng bán nhà ở là Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở, triển khai ký hợp đồng mua bán nhà với người mua sau khi có quyết định phê duyệt của UBND TP. Đà Nẵng. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà.