Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh giải ngân gói 30.000 tỷ cho doanh nghiệp và người dân vay để phát triển nhà.Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ năm 2020 2
Ảnh minh họa

Được biết, sau 6 tháng triển khai cho vay gói 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp, đến thời điểm này, mới chỉ có khoảng 1% số tiền được giải ngân. Tiến độ ì ạch, cả 3 bên: ngân hàng, người dân và doanh nghiệp đều kêu vướng nên kẻ không tiếp cận được vốn, người không dám cho vay.

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan đã được các cơ quan quản lý, giới chuyên gia mổ xẻ, nhưng có một điểm mấu chốt khiến số tiền được giải ngân quá ít so với thời lượng khởi động chương trình, đó chính là do nguồn cung, những dự án được cấp phép chuyển đổi và điều chỉnh cơ cấu căn hộ quá ít. Phía ngân hàng cũng “kết tội” cho việc giải ngân còn thấp là do nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có quy mô dưới 70m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2 thời điểm này khan hiếm. Trong số các dự án đề xuất vay trong gói 30 nghìn tỷ đồng, nhiều dự án chưa hoàn tất các thủ tục.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay