Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo việc chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận của Hà Nội là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ KH&ĐT về việc chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch mạng lưới bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận tỷ lệ 1/2000. UBND TP. Hà Nội sẽ tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp và Bộ Xây dựng trong quá trình triển khai tiếp theo.

Theo UBND TP. Hà Nội, tính đến năm 2016, địa bàn thành phố có tổng cộng khoảng 5,9 triệu phương tiện giao thông; mỗi năm tăng bình quân khoảng 4,6%.

Tại 4 quận nội đô (Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình), đất xây dựng đô thị có tổng diện tích khoảng 3.861ha, tổng diện tích dành để làm bãi đỗ xe khoảng 15,6%. Theo yêu cầu, tỷ lệ đất dành cho giao thông tĩnh tại 4 quận nội đô này phải đạt 2-3%, nhưng thực tế, tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 0,4%. Vì vậy, nhu cầu về bãi đỗ xe là rất lớn.bãi đỗ xe ngầm
Tỷ lệ đất dành cho giao thông tĩnh tại 4 quận nội đô chỉ đạt khoảng 0,4%

Vì rất khó để bố trí thêm bãi đỗ xe trên mặt đất nên việc xây những bãi đỗ xe ngầm tại những địa điểm thích hợp là hướng đi phù hợp. Chính vì vậy, việc thực hiện Đồ án “Quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, tỷ lệ 1/2000” là rất cấp bách.

Đầu năm nay, thành phố đã thống nhất việc xây dựng những bãi xe ngầm trên địa bàn, cụ thể là quy mô 3 bãi xe ngầm tại nhà thi đấu Quần Ngựa, công viên Nhân Chính và công viên Thống Nhất.

Bãi đỗ xe tại công viên Thống Nhất có quy mô 5 tầng hầm với tầng hầm 1 có chức năng thương mại dịch vụ, 4 tầng hầm còn lại là nơi để xe. Phương án để xe ngầm từ cổng chính công viên đến hồ cũng sẽ được nghiên cứu thêm.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thủ tướng yêu cầu Hà Nội chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch bãi xe ngầm
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay