UBND TP. Đà Nẵng vừa nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về việc dự án bất động sản lấn sông Hàn và báo cáo kết quả xử lý liên quan.

>> Đà Nẵng lên tiếng về vụ phân lô biệt thự lấn sông Hàn

Theo phản ánh trên một số trang báo, khi triển khai dự án bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) nhà thầu đã đổ đất lấp một phần sông Hàn. Một số trang báo cho rằng việc lấp sông Hàn là nhằm lấy diện tích triển khai các hạng mục biệt thự, bến du thuyền trong dự án, khiến dòng chảy, không gian đô thị bị ảnh hưởng.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ dự án "lấn sông Hàn" năm 2020 2
Dự án Marina Complex. Ảnh: VnExpress.

Sau đó, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã đưa ra thông cáo báo chí cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến quy hoạch, tính pháp lý… của dự án này.

Theo đó, dự án Marina Complex được UBND TP phê duyệt sơ đồ ranh giới vào ngày 28/8/2009. Dự án triển khai trên diện tích đất là 175.012 m2, trong đó phần đất liền có diện tích 105.520 m2, phần mặt nước có diện tích sử dụng là 69.492 m2. Tập đoàn VinaCapital được UBND TP giao nghiên cứu phát triển dự án.

Tuy nhiên, sau đó Tập đoàn VinaCapital đã chuyển nhượng cổ phần của Công ty TNHH bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện.

Ngày 17/4/2019, trên báo Tuổi trẻ điện tử có đăng bài “Cần rà soát ngay các dự án lấn sông Hàn”. Nội dung bài viết có đề cập rằng “Việc lấn sông Hàn để làm các dự án nhà ở, nhà cao tầng là phản lại quy luật của phát triển. Nó không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy mà còn gây hệ lụy cho không gian đô thị, cảnh quan, môi trường…”.

Ngay sau khi có thông tin trên, UBND TP. Đà Nẵng đã gửi văn bản đến các sở: Kế hoạch & Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường và UBND quận Sơn Trà yêu cầu tạm dừng triển khai dự án Marina Complex để xử lý các vấn đề liên quan đến tính pháp lý.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ dự án “lấn sông Hàn”
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay