Vừa qua, một số thông tin sai lệch trong đề án tách quận được đưa ra. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nội vụ có văn bản trả lời đại biểu HĐND huyện Từ Liêm (Hà Nội) về những kiến nghị có sai lệch số liệu địa giới huyện.

>> Từ Liêm (HN): Một số thông tin sai lệch trong đề án tách quận

Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin, số liệu tách huyện Từ Liêm năm 2020 2

Cụ thể, Thủ tướng sẽ yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND Hà Nội có văn bản trả lời đại biểu HĐND huyện Từ Liêm Nguyễn Hữu Kiên về số liệu đề án điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm và báo cáo Thủ tướng kết quả trước 25/12.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Hữu Kiên đã gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng về việc sai lệch số liệu trong đề án điều chỉnh địa giới mà UBND huyện Từ Liêm gửi tới HĐND huyện sáng 3/12. Ông Kiên cũng là đại biểu duy nhất tại HĐND huyện sở tại không ủng hộ lập 2 quận mới mà mong muốn điều chỉnh thành 1 quận và 1 huyện.

Giải đáp thắc mắc của các đại biểu về chuyện “làm đẹp thống kê” để tách huyện Từ Liêm thành 2 quận, ông Lê Văn Thư – Bí thư huyện ủy huyện Từ Liêm, Hà Nội đã cho rằng có sai sót trong quá trình thông kê, xây dựng đề án còn về cơ bản, huyện Từ Liêm đủ tiêu chuẩn tách thành 2 quận mới. Quá trình xây dựng đề án từ năm 2006 đã trải qua 5 lần sửa đổi, tiếp thu ý kiến nên có sự khác nhau về con số là chuyện bình thường.

Theo ông Kiên, nếu chỉ nhìn trên con số thống kê tổng thể thì huyện Từ Liêm cũng đủ tiêu chuẩn tách thành 2 quận. Tuy nhiên, khi đối chiếu phương án chia tách như trong đề án do UBND huyện Từ Liêm xây dựng, được phê duyệt với các tiêu chí trong Nghị định 62/2011 của Chính phủ, Thông tư 34 Bộ Xây dựng… thì quận Nam Từ Liêm sẽ không đạt tiêu chuẩn về mặt dân số.

Đề án trình HĐND huyện Từ Liêm công bố thì dân số của quận Bắc Từ Liêm gồm dân số của 9 xã nêu trên cộng thêm 10.126 nhân khẩu trên diện tích 98,9 ha của thị trấn Cầu Diễn. Trong khi tại tờ trình số 385/TTr-UBND ngày 4.12.2013 cũng của UBND huyện Từ Liêm trình HĐND cùng cấp thì diện tích chỉ là 75,48 ha và trên diện tích 9,3ha ở phía bắc quốc lộ 32 thuộc xã Xuân Phương thì không có người nào ở là không đúng với thực tế.

Cũng theo ông Kiên, đối với chỉ tiêu đất xây dựng công trình công cộng cấp khu ở, đơn vị là m2/người thì mức quy định là từ 2m2 trở lên, hiện nay huyện Từ Liêm đang đạt 2m2 và đề án tự đánh giá là “đạt”, chứ không làm rõ là tách làm hai quận thì tỷ lệ là bao nhiêu. Tương tự, đất xây dựng công trình công cộng đô thị, tiêu chuẩn quy định là từ 5m2, hiện trạng là 5m2 và được đánh giá là “đạt”.

Việc Từ Liêm tách quận thu hút sự chú ý rất lớn từ dư luận. Vì vậy, những thông tin xung quanh việc này đựơc người dân hết sức quan tâm, đặc biệt là những thông tin còn chưa chính xác. Việc Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin, số liệu là việc làm cần thiết, đáp ứng nhu cầu cần biết về thông tin xoay quanh việc tách quận.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin, số liệu tách huyện Từ Liêm
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay