Những tháng gần đây, Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn từ nhà cao tầng, chung cư, nhà dân sinh cho đến các cơ sở kinh doanh đã gây thiệt hại lớn về tài sản.

Hơn nữa những ngày này, nhiệt độ của Hà Nội luôn giao động ở ngưỡng 32-35 độ, thời tiết oi nóng càng là điều kiện thích hợp gia tăng nguy cơ cháy nổ. Tuy chưa có vụ hỏa hoạn nào trong thời gian qua nhưng các khu tập thể cũ lại đang là những “quả bom” nổ chậm gây hoang mang, lo lắng cho người dân sinh sống. Chúng tôi đã quyết định “mục sở thị” một vòng các khu tập thể cũ đang xuống cấp giữa lòng thủ đô…

Hà Nội: Tiệm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ tại khu tập thể cũ | ảnh 1
Tấm biển báo PCCC hiếm hoi ở khu tập thể 8.3

Được xây dựng từ những năm 60 của thế kỉ trước, khu tập thể Văn Chương được xếp vào dạng “lão làng” giờ đã bị biến dạng. Thôi thì đủ thứ tường bong tróc, rạn nứt, lồng sắt, chuồng chim cơi nới chật chội, chen lấn trong khu nhà. Bác Lân, cư dân khu nhà cho hay: “Ngày xưa, có được căn hộ với diện tích khoảng 30m2, rồi công trình phụ bên trong như thế này không phải ai cũng có suất đâu, chỉ có cán bộ công nhân viên chức Nhà nước mới được đấy. Nhà thì không nở ra nhưng lại thêm người. Gia đình tôi mấy thế hệ ở chung vừa bất tiện, vừa không đủ không gian nên gia đình thằng lớn phải thuê nhà ngoài để ở. May mà làm cái lồng sắt lấy chỗ giặt giũ, cơm nước chứ không chỉ có nước bê ra hành lang. Cả khu đun nấu trong cái không gian chung bé tý ấy, biết là dễ cháy nổ nhưng lực bất tòng tâm, làm sao được”. Cả 2 dãy nhà chúng tôi đi vào đều trong tình trạng tối om om. Mấy chục hộ gia đình đều tự tạo cho gia đình mình những lồng chim để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Hệ thống dây điện chằng chịt trên những mặt xốp chống nóng. Chỉ cần một sự bất cẩn nhỏ thì hậu quả sẽ khôn lường.

Hà Nội: Tiệm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ tại khu tập thể cũ | ảnh 2
Hành lang là nơi chứa đủ thứ đồ

Các dãy hành lang tối om om, không đèn chiếu sáng, không thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) từ khu nhà cho đến từng nhà dân. Đặc biệt, không hệ thống hướng dẫn thoát nạn, cầu thang thoát hiểm, quạt hút khói…Thêm nữa, đa phần những người dân chúng tôi hỏi đều biết về những nguy cơ cháy nổ tiềm tàng nhưng lạ cái là không ai quan tâm trang bị cho chính gia đình mình thiết bị PCCC để tự bảo vệ khi có sự cố xảy ra. Cùng chung tình trạng là khu tập thể nhà máy dệt 8.3 (quận Hai Bà Trưng). Các dãy hành lang, cầu thang được người dân tận dụng triệt để cất giữ than, củi, bếp lò, xô chậu…thậm chí có hộ làm luôn khu nấu bếp. Lần mò mãi, chúng tôi cũng bắt gặp được tấm biển nội quy PCCC khu T3 A4 tập thể 8.3. Nhưng biển trưng vậy nhưng không có bất kỳ trang thiết bị PCCC nào ở xung quanh. Nếu trong trường xảy ra cháy, nổ thì không hiểu đâu sẽ là lối thoát cho những người dân đang sinh sống tại đây? Chúng tôi cũng không dám tưởng tượng ra viễn cảnh như thế nào…Theo quy định, hiện Phòng Cảnh sát PCCC Hà Nội chia hạng các tòa nhà cao tầng để tiến hành quản lý, áp dụng các phương pháp PCCC. Có ba cấp được xác lập, trong đó, các tòa nhà chỉ thuần túy có cư dân thì được xếp hạng 3, hàng năm tiến hành kiểm tra PCCC, hoặc diễn tập, tập huấn chữa cháy 1 lần. Các tòa nhà phức hợp văn phòng, nhà ở hoặc khách sạn được xếp hạng cao nhất nên có thể tiến hành các bước trên nhiều lần trong năm. “Thế nhưng quy định là một chuyện còn việc thực hiện trong thực tiễn thì như…giấc mơ không tìm thấy. Tôi sống đây mấy chục năm rồi chưa lần nào thấy thực tập cứu hỏa bao giờ”, bác Hợp – một cư dân chia sẻ.

Hà Nội: Tiệm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ tại khu tập thể cũ | ảnh 3
Thế này không cháy mới lạ

Cũng cần phải nói thêm ở đây ngoài sự lơi lỏng trong quản lý, điều hành của các cơ quan chức năng thì người dân cũng chưa có ý thức cao về công tác PCCC. Trong khi đó “giặc lửa” thì luôn rình rập, đe dọa tính mạng và tài sản của chính những người dân. Theo đại tá Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội thì bên cạnh những khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị cho công tác PCCCthì ý thức của lãnh đạo các cấp, các cơ quan, doanh nghiệp và người dân đều hết sức quan trọng. Mục tiêu năm 2012, SởCảnh sát PCCCHà Nộisẽ giảm 5% sốvụcháy nổ, hạn chế thấp nhất những vụ cháy nổ trong thành phố, đặc biệt không để xảy ra những vụ cháy nổ nghiêm trọng thiệt hại về người và của. Để hoàn thành được mục tiêu đó cần sự chung tay, góp sức và nâng cao ý thức của các bên có liên quan để đảm bảo an toàn sinh mạng và tài sản trong mùa hanh khô năm nay.

Các vụ hỏa hoạn trong 2 tháng trở lại đây

– Chiều 23/5, hỏa hoạn từ tòa nhà 18 tầng của Tổng cục Hải quan, quận Cầu Giấy.

.- Đêm24.5, hỏa hoạn tạinhàsố 58 phố Gia Ngư, quận Hoàn Kiếm.

.- Sáng 25.5, hỏa hoạn tại cửa hàng quần áo NinoMaxx, rộng gần 100m2, cao 2 tầng, địa chỉ 19 Chùa Bộc, quận Đống Đa, Hà Nội.

.- Ngày 1/6, hỏa hoạn tại cửa hàng bán quần áo và đồ chơi cho trẻ em tại số nhà 20 phố Sơn Tây.

– Sáng 5/6, hỏa hoạn tại nhà số 26, ngõ 102, phố Vũ Xuân Thiều phường Sài Đồng, quận Long Biên.

(Theo BaoXaydung)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Tiệm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ tại khu tập thể cũ
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay