Tiến hành kiểm tra sát sao việc sử dụng chung cư làm văn phòng năm 2020

Dù Sở Kế hoạch – Đầu tư TP. Hà Nội đã thông báo không được đặt trụ sở, văn phòng tại các căn hộ chung cư nhưng trên thực tế, tình trạng này vẫn xảy ra tràn lan.

Nguy cơ mất an ninh cao

Tình trạng biến căn hộ thành văn phòng, trụ sở công ty hiện nay diễn ra rất phổ biến. Chẳng hạn như tại chung cư Golden land số 275 Nguyễn Trãi. Anh Nguyễn Văn Minh, hiện đang sinh sống tại tầng 15 bức xúc, ở đây có đến hàng chục căn hộ sử dụng sai mục đích. Nhiều người mua nhà nhưng chưa sử dụng nên cho thuê lại làm văn phòng. Dù đã hạn chế bằng cách yêu cầu thẻ thang máy nhưng ban quản lý tòa nhà vẫn không thể kiểm soát hết tình trạng này. Sự nhộn nhịp của văn hóa công sở làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân. Mật độ tăng lên nhiều lần làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân, ngay cả việc đợi thang máy cũng phải chờ rất lâu.

Cùng quan điểm, chị Phạm Ngọc Thanh, cư dân tòa B chung cư Golden land cũng cho ý kiến, chung cư dù có bảo vệ, người lạ mặt vẫn ra vào như đi chợ. Do đó, nguy cơ mất an ninh là rất cao. Chị chia sẻ thêm, có lần đi làm về chị thấy một thanh niên lạ đang chơi đùa với con gái mình và cho bé kẹo. Hỏi ra mới biết thanh niên kia là khách hàng của công ty bên cạnh nhà chị.

Tình trạng sử dụng sai mục đích của nhiều chung cư diễn ra tại nhiều chung cư khác như khu đô thị Yên Hòa, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, tòa nhà 93 Nguyễn Chí Thanh, các khu chung cư cũ Giảng Võ, Thành Công,… Giá thuê căn hộ làm văn phòng phổ biến ở mức từ 80.000-150.000 đồng/m2/tháng.

Tại tòa chung cư 17T10 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, mỗi tầng có ít nhất 1 căn hộ, thậm chí có tới 3-4 căn hộ được cho thuê làm văn phòng. Đại diện ban quản lý tòa chung cư này cho hay, trong cả tòa, có khoảng 30-40 căn hộ được cho thuê làm văn phòng. Vị này cũng thừa nhận rằng, việc các căn hộ chung cư bị biến thành trụ sở văn phòng gây xáo trộn và khó khăn hơn trong công tác quản lý.

chung cư làm văn phòng
Việc sử dụng chung cư làm văn phòng vẫn diễn ra tràn lan (Ảnh: dantri.com.vn)

Khó quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân

Ông Nguyễn Thành Hải, chủ một doanh nghiệp có văn phòng tại chung cư trên đường Láng Hạ (quận Đống Đa) cho biết, dù đã biết tới thông báo của Sở Kế hoạch – Đầu tư TP. Hà Nội cấm dùng căn hộ làm văn phòng. Nhưng vì thuê được giá rẻ nên anh chưa có ý định dời đi. Cũng theo anh Hải, việc thuê căn hộ làm trụ sở văn phòng sẽ tiết kiệm được khoảng 20-40% chi phí, thậm chí có thể tận dụng luôn làm chỗ ở.

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông Trần Ngọc Hùng cho biết, Nghị định 99/2015 hướng dẫn thi hành luật Nhà ở có quy định căn hộ chung cư không được dùng làm địa điểm kinh doanh. Nhưng trên thực tế, tình trạng căn hộ chung cư bị biến thành trụ sở công ty và văn phòng rất phổ biến, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Nguyên nhân của tình trạng này là để tiết kiệm chi phí do giá thuê mặt bằng tại Hà Nội còn cao. Tuy nhiên, về lâu dài, cần chấn chỉnh thực hiện nghiêm quy định này nhằm tạo ra một môi trường chuyên nghiệp và đảm bảo đầy đủ quyền lợi của cư dân trong các tòa nhà.

Ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP. Hà Nội cho biết, từ ngày thông báo được đưa ra, trụ sở chưa tiến hành kiểm tra. Sở chỉ ra thông báo để lưu ý các doanh nghiệp không đặt trụ sở tại căn hộ chung cư khi đăng ký kinh doanh. Nếu bị phát hiện, hồ sơ doanh nghiệp sẽ bị trả lại để điều chỉnh. Còn việc tiến hành kiểm tra thuộc về trách nhiệm của chính quyền các cấp và ngành xây dựng.

Cũng theo ông Tứ, từ ngày ra thông báo, đã có một số ít doanh nghiệp đến xin chuyển đổi trụ sở, văn phòng ra khỏi căn hộ chung cư. Lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư cũng thừa nhận rằng, việc kiểm soát doanh nghiệp có đặt trụ sở tại căn hộ chung cư hay không rất khó. Bởi nhà chung cư cao tầng thường kết hợp cả nhà ở, trung tâm thương mại và văn phòng.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết sẽ lên kế hoạch đi kiểm tra việc các doanh nghiệp dùng căn hộ làm văn phòng trên toàn địa bàn. Tuy nhiên, việc kiểm tra hết sẽ khá tốn thời gian và công sức.