Tiếp tục đề xuất lấp hồ Thành Công để xây chung cư năm 2020

Mới đây, Công ty Việt Hưng vừa trình UBND TP. Hà Nội phương án lấp một phần hồ Thành Công để xây 3 tòa nhà cao tối đa 35 tầng nhằm cải tạo khu tập thể cũ Thành Công.

2 người đang đi bộ quanh hồ Thành Công
Công ty Việt Hưng vừa đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để xây nhà chung cư

Cụ thể, công ty này trình 2 phương án cải tạo khu tập thể cũ Thành Công. Một trong hai phương án là mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm đô thị, “bù lại” công ty cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao.

Trước đó, tại hội thảo cải tạo chung cư cũ được tổ chức vào tháng 4/2017, Công ty Việt Hưng cũng đề xuất UBND TP. Hà Nội cho phép được nâng tầng chung cư và lấp 1ha diện tích hồ Thành Công để phục vụ tái định cư cho các hộ đang sống tại chung cư Thành Công cũ.

Theo đại diện Công ty Việt Hưng, phương án này nhận được sự chấp thuận của nhiều hộ dân bởi họ không phải đi nơi khác tạm cư và cũng được chứng kiến việc xây dựng nhà tái định cư. Vị đại diện cũng cho biết, chủ đầu tư không thể cân đối tài chính để cải tạo chung cư cũ trên đất vàng khi chỉ được phép xây nhà 24 tầng.

Đề xuất này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ nhiều chuyên gia. Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: “Có những đề xuất ngay cả thành phố cũng không dám quyết, cụ thể ở đây là lấp 1ha hồ Thành Công làm nhà cho dân, mặc dù chủ đầu tư nói sẽ đào thêm hồ chỗ khác. Tuy nhiên, đề xuất này cũng nảy ra cơ chế xác định vị trí tái định cư cho người dân xem trước”.

Cho rằng đề xuất này không phù hợp, thậm chí phản cảm, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết: “Dưới góc độ cơ quan đất đai và môi trường và cả cá nhân, tôi cho rằng đây không phải là giải pháp hữu hiệu. Không đời nào lại có chuyện lấp một phần hồ này rồi lại đào thêm một hồ khác”.

Cũng cho ý kiến, bà Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội Khóa XIII thẳng thắn nói: “Đây là chuyện ngược đời, bởi người ta tạo thêm hồ còn không được, đằng này lại đòi lấp một phần hồ. Hồ là lá phổi để điều hòa nước, không khí và môi trường. Chúng ta đã nhìn rõ hậu quả của việc lấp hồ, lấp cống trong quá trình xây dựng, đó là tình trạng ngập lụt trong thành phố. Bởi thế, tôi đề nghị nhà đầu tư nên nghiên cứu lại, tìm vị trí đất khác để xây nhà tái định cư, kẻo gây hậu họa khôn lường đến môi trường sống”.

Khánh Trang

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2019/12/23/tiep-tuc-de-xuat-lap-ho-thanh-cong-de-xay-chung-cu