Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) thêm sôi động với nhiều dự án được khởi công, tái khởi động. Tuy nhiên, cũng có không ít dự án “đắp chiếu” đang chờ được giải cứu.

Nhiều dự án được hồi sinh…

Sau một thời gian dài “bất động”, một số dự án đã rục rịch được tái sinh với sự vào cuộc của các doanh nghiệp lớn.

Tại Hà Nội, danh sách 9 dự án BĐS hình thành trong tương lai đủ điều kiện được kinh doanh trong quý II/2017 vừa được Sở Xây dựng Hà Nội công bố. Trong 9 dự án này, có 2 dự án được hồi sinh sau nhiều năm liền “bất động”.

Đơn cử như block A và B thuộc Dự án FLC Garden City tại ô đất HH-02. Công ty CP Địa ốc Alaska là chủ đầu tư ban đầu của dự án. Trước kia, dự án này là Khu đô thị Alaska Garden City (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm).

Tháng 8/2013, 99% (gần 300 tỷ đồng) phần vốn của dự án đã được chuyển nhượng cho Tập đoàn FLC và được đổi tên thành FLC Garden City. Các hạng mục đầu tư dự án được công bố gồm 153 căn biệt thự, nhà liền kề và 1.638 căn hộ chung cư. Như vậy, 2 tòa nhà thuộc dự án trên đã được tái khởi động và bán ra thị trường sau nhiều năm nằm “bất động”.tái sinh dự án bất động sản
Nhiều dự án BĐS được tái khởi động trong thời gian qua

Tương tự, thị trường chứng kiến sự xuất hiện trở lại của tòa nhà CT5 thuộc ô đất CT2, Khu đô thị Văn Khê mở rộng (Usilk City). Đây là dự án có 752 căn hộ. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Sông Đà Thăng Long. Cuối năm 2008, dự án được khởi công nhưng không thể hoàn thành. Vừa qua, Hà Nội đã chấp thuận cho Công ty Sông Đà Thăng Long chuyển nhượng cho Công ty CP Hải Phát Thủ Đô tòa CT2-105 Usilk City.

Hơn 1 năm trước, dự án bị thanh tra vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật như chậm tiến độ trong nhiều năm, huy động vốn không đúng… Kết luận thanh tra về dự án này đến nay vẫn là một dấu hỏi.

Tại Tp.HCM, với tên gọi mới là Kenton Node Hotel Complex, dự án Kenton Residences vừa được Công ty Xây dựng – Sản xuất – Thương mại Tài Nguyên “hồi sinh” trở lại sau khoảng 7 năm “hấp hối”.

Chủ tịch HĐQT Công ty Tài Nguyên Vũ Anh Tâm cho biết, khi thị trường vẫn trầm lắng, công ty đã áp dụng nhiều giải pháp để gỡ khó như kết hợp giữa nhà ở với dịch vụ, thay đổi thiết kế, đặc biệt là hạng mục khách sạn hơn 500 phòng tại dự án…

Nhiều giải pháp để giải cứu

Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho biết, trên địa bàn Tp.HCM, hiện có khoảng 500 dự án BĐS trong 1.200 dự án đang trong tình trạng “ngủ đông”.

HoREA kiến nghị thực hiện cơ chế phối hợp “chuỗi 5 nhà” (nhà đầu tư phát triển dự án – nhà băng – nhà nước – nhà thầu thi công – nhà cung ứng vật tư, trang thiết bị). Khi cùng nhau hợp tác, các chủ thể này sẽ góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển bền vững, minh bạch, lành mạnh, không để dự án “chết lâm sàng”, gây lãng phí vốn và tài nguyên đất.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CEN Group, mỗi dự án đình trệ có một “bệnh” riêng, như chủ đầu tư hết vốn, định vị sản phẩm sai, sử dụng tiền của khách hàng để làm việc khác… Tùy từng dự án “chết yểu” sẽ có những cách giải quyết khác nhau chứ không có một giải pháp nào cho tất cả các dự án này.

Ông Hưng chia sẻ: “Để hợp tác đầu tư những dự án “đắp chiếu”, chúng tôi phải nghiên cứu rất kỹ, đặc biệt là phải gặp được những đối tác muốn hợp tác thực sự cởi mở, chân thành, đó là yếu tố tiên quyết để được thành công”.

Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn cũng cho biết, Sở đã đề xuất với thành phố cần có cơ chế để doanh nghiệp điều chỉnh lại ranh giới đất dự án với phần đã bồi thường nhằm giải quyết tình trạng dự án dang dở. Tuy nhiên, kết cấu hạ tầng đồng bộ về giao thông, chiếu sáng, cấp – thoát nước cần được đảm bảo.

Nếu nhà đầu tư muốn triển khai tiếp 100% dự án và có tài chính mạnh, chính quyền địa phương phải giúp chủ đầu tư đền bù phần diện tích còn lại. Bên cạnh đó, nếu chủ đầu tư không thể tiếp tục dự án, thì dự án sẽ được thu hồi và tổ chức đấu thầu, mời gọi chủ đầu tư khác nhằm tháo vốn cho chủ đầu tư cũ và đưa đất vào khai thác.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Tìm hướng giải cứu cho những dự án BĐS “đắp chiếu”
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay