Ngày hôm qua (2/7), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng với tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi làm việc với nội dung thẩm định dự án sân bay Quảng Ninh, tại địa bàn huyện Vân Đồn.

Thông tin từ Bộ GTVT cho biết, dự án sân bay Quảng Ninh là sân bay nội địa cấp 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới – ICAO) có thể đón được các chuyến bay quốc tế. Quy hoạch khu bay sẽ gồm có đường cất hạ cánh, đường lăn và hệ thống sân đỗ máy bay.

Nội dung trong báo cáo thẩm định có nêu rõ, sân bay Quảng Ninh được xác định là công trình quan trọng chiến lược trong quy hoạch tổng thể phát triển KT – XH của tỉnh Quảng Ninh; quy hoạch vùng; quy hoạch phát triển du lịch. Dự án sân bay phù hợp với quy hoạch giao thông vận tải nói chung và giao thông vận tải hàng không nói riêng của tỉnh.dự án Sân bay Quảng Ninh
Phối cảnh tổng thể của dự án Sân bay Quảng Ninh. Ảnh: Bộ GTVT

Đồng thời, sân bay Quảng Ninh cũng được coi là dự án có ý nghĩa quyết định đối với sự thành công của KKT Vân Đồn thuộc địa phận tỉnh này. Vì thế, việc đầu tư xây sân bay Quảng Ninh là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, nếu đầu tư bằng nguồn ngân sách Nhà nước thì chưa thể đầu tư ngay được. Vì thế, nếu chọn đầu tư theo hình thức xã hội hóa thì người dân trong tỉnh, đặc biệt quanh khu vực dự án sẽ được hưởng lợi ích sớm hơn.

Ngoài ra, ông Trường cũng lưu ý, tỉnh Quảng Ninh phải tính toán kỹ các vấn đề về tổng mức đầu tư, GPMB cũng như đánh giá tác động môi trường, vấn đề giao thông kết nối đến dựa án.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh từng thông báo khởi công dự án này vào ngày 27/3 sau khi tỉnh này và nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group- chủ đầu tư dự án) đã thống nhất các vấn đề quan trọng của dự án. Nhưng dự án lại không được khởi công theo đúng kế hoạch vì lý do đường vào khu dự án vẫn chưa xong.

Đến giữa tháng 4 năm nay, Bộ Xây dựng đã phát hiện thiết kế cơ sở và một vài số liệu thiết kế khác của dự án sân bay Quảng Ninh được lấy từ dự án sân bay Phan Thiết.

Ngay khi phát hiện ra sai sót này, Chính phủ đã yêu cầu tạm ngừng khởi công dự án và giao cho Bộ GTVT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành thẩm định dự án sân bay Quảng Ninh trên cơ sở rà soát lại toàn bộ quy hoạch dự án, xác định rõ sự cần thiết cũng như hiệu quả của dự án.


Theo quy hoạch, dự án sân bay Quảng Ninh sẽ được xây dựng trên địa bàn xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn với tổng diện tích đất sử dụng vào khoảng 290ha. Quy mô dự án gồm một đường cất hạ cánh và sân đỗ máy bay tối thiểu cho 4 chiếc Boeing 777 cùng Airbus 321.


Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án khoảng 7.500 tỉ đồng, trong đó gồm 5.257 tỉ đồng dành cho xây dựng và thiết bị; 734,2 tỉ đồng dành cho GPMB. Hình thức đầu tư dự án là BOT (xây dựng – kinh doanh -chuyển giao) với thời gian hoàn vốn dự kiến lên tới 45 năm.


Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Tổ chức họp thẩm định dự án sân bay Quảng Ninh
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay