Khi nhận được thông tin xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư dự án nhà thương mại chia nhỏ hợp đồng khi bán sản phẩm để khách hàng được vay gói 30.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng đã có công văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TP. Hà Nội phối hợp kiểm tra, xử lý kịp thời.

Mục đích của công tác này là nhằm tránh việc lợi dụng chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước để trục lợi bất chính và kiểm soát thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, Bộ Xây dựng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo nhiệm vụ và chức năng được Chính phủ giao, chỉ đạo những tổ chức tín dụng được triển khai thực hiện Nghị quyết số 61/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, nhanh chóng rà soát, kiểm tra lại việc giải ngân vốn vay, quy trình cho vay… đối với những đối tượng vay để mua nhà ở thương mại từ gói vay 30.000 tỷ đồng.

Hoạt động cho vay cần phải đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện, theo quy định trong Nghị quyết số 61/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện rà soát, kiểm tra những dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP. Hà Nội có biểu hiện sai phạm theo sự phản ánh của những cơ quan thông tin đại chúng và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm (nếu có). Theo khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ Xây dựng sẽ cử cán bộ tham gia phối hợp để triển khai trong trường hợp cần thiết.vay mua nhà
Một góc dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Đặng Xá, huyện Gia Lâm (giai đoạn 2)

Nguồn: Tuấn Anh/TTXVN

Vừa qua, một số cơ quan thông tin đại chúng đã đưa tin trên địa bàn TP. Hà Nội có trường hợp chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã bán những căn hộ giá trị lớn hơn 1,05 tỷ đồng nhưng khách hàng vẫn được vay tiền hỗ trợ nhà ở theo quy định trong Nghị quyết số 61/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Các hộ này được vay vốn ưu đãi sở dĩ là do chủ đầu tư đã thỏa thuận với khách hàng để chia hợp đồng mua bán nhà ở thành những hợp đồng như hợp đồng tư vấn, hợp đồng trang bị nội thất, hợp đồng tư vấn…

Trường hợp này, khách hàng chỉ ký với chủ đầu tư hợp đồng giao dịch nhà ở với giá trị dưới 1,05 tỷ đồng, đáp ứng được tiêu chí cho vay của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, dù trên thực tế khách hàng vẫn phải trả đủ chi phí lớn hơn nhiều so với hợp đồng này. Như vậy có thể thấy, khách hàng sẽ đủ điều kiện được vay tiền từ gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Các cơ quan thông tin đại chúng đã phản ánh, có một số cá nhân mạo danh là người của ngân hàng, cam kết với khách hàng sẽ được vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo đúng hợp đồng mua bán nhà đã được chia nhỏ này.

Trong khi đó, quy định cho thấy, những đối tượng được thụ hưởng chính sách trên phải là viên chức, công chức, lực lượng vũ trang, người lao động, công nhân có thu nhập thấp nhưng có khó khăn về nhà ở khi mua nhà thương mại ở các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt với tổng giá trị hợp đồng mua bán (kể cả đất và nhà) không vượt quá 1,05 tỷ đồng sẽ được vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng (hỗ trợ, lãi suất ưu đãi thời hạn hỗ trợ lên đến 15 năm).

Theo Bộ Xây dựng, sau hơn hai năm thực hiện, với việc phối hợp chặt chẽ và sự vào cuộc tích cực của Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương, những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS gắn với triển khai Chiến lược phát triển nhà ở đã đi vào thực tiễn cuộc sống và phát huy được tác dụng.

Thị trường BĐS đã hồi phục tích cực và chính sách này cũng giúp cho hàng chục nghìn hộ dân nghèo, người có thu nhập thấp, đang khó khăn về nhà ở sớm được cải thiện nơi cư trú.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Tổ chức kiểm tra việc trục lợi từ gói 30.000 tỷ đồng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay