Tòa tuyên buộc chính quyền phải tổ chức hội nghị nhà chung cư cho dân năm 2020

Mới đây, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân (TAND) quận 7 đã ra quyết định tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ, quận 7, Tp.HCM phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư cho cư dân các block A2, A4, A5 dự án The Era Town (quận 7, Tp.HCM).

Trước đó, 4 cư dân của chung cư The Era Town gửi đơn kiện đến TAND quận 7, Tp.HCM tố cáo UBND phường Phú Mỹ, quận 7 về “Hành vi hành chính về việc không thực hiện hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất” cho cư dân.  

Tại phiên tòa xét xử, giải trình về nguyên nhân không tổ chức Hội nghị nhà chung cư, đại diện Công ty CP phần Đức Khải (Công ty Đức Khải) cho biết, thời điểm từ tháng 5 đến tháng 6/2018, công ty có triệu tập cư dân để tổ chức Hội nghị lần đầu nhằm bầu ra ban quản trị nhưng không thành công. Lý do là vì cư dân không tham gia đầy đủ và ứng cử viên cũng không đảm bảo theo quy định.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận 7 cho biết, Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng có nêu quy định, nếu nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng quá thời hạn 12 tháng và đã có đủ 50% số căn hộ được bàn giao nhưng chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư thì khi có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao, trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư sẽ do UBND cấp phường thực hiện.

hội nghị nhà chung cư
Dù chung cư The Era Town đã bàn giao và hoạt động 5 năm nhưng chủ đầu

tư vẫn chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu

Do đó, đại diện VKSND quận 7 đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử TAND quận 7 tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ, quận 7, Tp.HCM sẽ đứng ra tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu đối với các block A2, A4, A5 chung cư The Era Town. Thời hạn cuối cùng tổ chức thực hiện Hội nghị là 5/3/2019.

Dự án chung cư The Era Town (quận 7) do Công ty Đức Khải làm chủ đầu tư, năm 2014 đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng đến nay người dân chưa được tham gia Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Trong khi đó, theo quy định hiện hành thì UBND phường sẽ là cơ quan phải đứng ra tổ chức nhưng cơ quan này lại chần chừ không thực hiện.

Ngày 6/2/2015, tập thể cư dân The Era Town đã có đơn gửi đến Sở Xây dựng Tp.HCM trình bày về điều kiện tổ chức Hội nghị nhà chung cư. Sau đó, văn bản phản hồi đã được Sở Xây dựng gửi UBND phường Phú Mỹ và UBND quận 7 với nội dung:

“Tính đến ngày 30/6/2014 số căn hộ đã bàn giao là 1.455 căn, số căn hộ chủ đầu tư giữ lại (lô A1 và B4) là 774 căn. Như vậy, tổng số căn hộ đã bán và số căn hộ chủ đầu tư giữ lại là 2.229 căn trên tổng số 3.036 căn, tức đạt trên 50%. Căn cứ vào đó, tại thời điểm tháng 6/2014 chung cư The Era Town đã đủ điều kiện tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu…”

Sau khi người dân nhiều lần khiếu nại đến phường, quận, Sở Xây dựng, chủ đầu tư dự án này mới có động thái phân chia chung cư thành 2 khu A và B để tiến hành thành lập ban quản trị. Trong tổng số 7 block chung cư, hiện mới chỉ có 2 block trong dự án được thành lập ban quản trị, đó là tòa nhà B2 và A3.