TP. Đà Nẵng sắp giải tỏa “khu ổ chuột” tại quân Hải Châu năm 2020

Ngày 20/3, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã có buổi gặp gỡ, lấy ý kiến của người dân về chủ trương giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho hơn 100 hộ dân tại khu vực Cầu Vồng (phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) nằm trong Dự án xây dựng trung tâm thương mại chợ Cồn Đà Nẵng.giải phóng mặt bằng
Nhà chật chội, người dân sử dụng lối đi chung để làm bếp

Trong nhiều năm qua, tại khu vực Cầu Vồng, hơn 100 hộ dân thuộc các tổ 9, 10, 11, 12 thuộc phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng sống trong cảnh chật chội, bức bối. Mọi người thường gọi đó là khu ổ chuột. Trong một khoảng không gian chật hẹp chỉ vài m2, nhiều gia đình 3, 4 thế hệ sống chen chúc, không bảo đảm điều kiện sống. TP. Đà Nẵng đưa ra chủ trương giải tỏa hơn 100 hộ dân ở đây, bố trí tại định cư để triển khai Dự án Trung tâm thương mại chợ Cồn.

Trong buổi gặp gỡ, lấy ý kiến, đa số người dân chấp thuận chủ trương của TP. Đà Nẵng và mong muốn chính quyền có thể giúp bà con có cuộc sống tốt hơn. Người dân hầu hết đều đồng tình phương án đền bù và bố trí tại định cư mà thành phố đã đưa ra. Cụ thể, những hộ dân có diện tích đất thu hồi dưới 50m2 sẽ được mua một lô đất tái định cư hoặc bố trí một căn hộ chung cư. Đặc biệt, tiền mua đất tái định cư được nợ 5 năm không có lãi suất.tái định cư
Trên những con phố nhỏ, phần diện tích cơi nới lơ lửng

Tán thành chủ trương giải tỏa và phương án đền bù, tái định cư của TP. Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Hường trú tại tổ 10, phường Hải Châu 2 cho biết, chủ trương của giải tỏa này là làm đẹp thành phố và giúp người dân có cuôc sống tốt đẹp hơn, bà thấy rất thuận lợi. Vì đời sống, buôn bán dựa vào chợ nên bà mong sao sau khi giải tỏa, vẫn đảm bảo nuôi sống được gia đình bên cạnh cái chợ gắn bó với bà từ năm, sáu chục năm nay.

Cũng trong buổi tiếp xúc, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho hay, sau khi lấy ý kiến của cư dân, thành phố sẽ lựa chọn phương án tối ưu nhất trước khi có quyết định chính thức.

Bí Thư thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ yêu cầu các cơ quan liên quan của thành phố, muộn nhất tới cuối tháng 4 này phải hoàn thiện mọi thủ tục để đưa ra quyết định chính thức thực hiện dự án.

thu hồi đất
Những nhà hộp diêm chừng 3-4m2 nằm phía trong hẻm nhỏ này 
đền bù đất
Chủ trương giải tỏa người dân, tái định cư để xây dựng Trung tâm thương mại chợ Cồn được đa phần người dân đồng ý

Ông Thọ cho biết, chính quyền và người dân quyết tâm hợp tác với nhau sẽ tạo ra sự đồng thuận giữa Nhà nước và nhân dân nên rất mong bà con tán thành chủ trương giải tỏa. Sau cuộc họp, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND thành phố có văn bản đề xuất chính thức với lãnh đạo thành phố. Thành phố sẽ thực hiện chủ trương này  sớm nhất.