UBND TP. Hà Nội tiếp tục có văn bản chỉ đạo quận Cầu Giấy sớm xem xét giải quyết vụ 11 hộ gia đình tại tổ 57 phường Dịch Vọng phải sống cảnh “vô chủ” trên đất của mình hơn 20 năm.

Nhận được văn bản của báo Dân trí đề nghị làm rõ vụ việc “Hơn 20 năm sống cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô” của các hộ dân khu tập thể giáo viên Tổ 57 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đăng trên báo Dân trí vào các ngày 29 và 30/10/2012. Ngày 2/11/2012, Phó Ban thường trực ban Tiếp công dân TP. Hà Nội, ông Trần Ngọc Hoàn đã ký văn bản số 2224571/1/PC – BTCD yêu cầu quận Cầu Giấy xem xét, giải quyết quyền lợi cho các hộ dân.

Công văn của UBND TP. Hà Nội gửi UBND quận Cầu Giấy nêu rõ: “Ban Tiếp công dân UBND TP. Hà Nội nhận được văn bản số 137/BBĐ – 2012 ngày 29/10/2012 của báo điện tử Dân trí chuyển đơn của ông Phạm Đức Hy, Triệu Đức Thâm (cùng một số công dân) ở Tổ 57 phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ hơn 20 năm không có số đỏ | ảnh 1
Công văn của UBND TP. Hà Nội gửi quận Cầu Giấy yêu cầu giải quyết

Đơn có nội dung: Đề nghị cấp có thẩm quyền công khai việc thực hiện dự án cũng như thỏa thuận về chế độ đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới Nghĩa Đô – Dịch Vọng.

Theo quy định của pháp luật, Ban Tiếp công dân UBND TP. Hà Nội chuyển đơn trên đến UBND quận Cầu Giấy để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; Đề nghị thông báo kết quả về Ban Tiếp công dân UBND Thành phố để theo dõi, tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố”.

Trước đó, ngày 1/1/2012, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã có Văn bản số 305 – BC/BTGTU báo cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội về nội dung báo Dân trí phản ánh trong loạt bài “Hơn 20 năm sống cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô” về việc 11 hộ gia đình không được công nhận “chủ quyền” trên mảnh đất hợp pháp của chính mình.

Khu tập thể giáo viên Tổ 57, phường Dịch Vọng hình thành từ cuối năm 1990, khi UBND xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội trước đây có chủ trương cấp đất làm nhà ở cho tập thể giáo viên tại tổ 57. Theo quyết định cấp đất được ký bởi Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hiến, có 11 hộ gia đình được cấp đất ở lâu dài tại khu đất thuộc tổ 57, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy ngày nay.

Theo quyết định phân đất số 24/QĐ-UB ký ngày 10/12/1990 của UBND xã Dịch Vọng, cả xã có 16 hộ gia đình được cấp đất, trong đó có 8 hộ được cấp đất tại tổ 57 gồm: Phan Đăng Tiện, Phạm Đức Hy, Vũ Thị Liên, Bùi Thị Phiến, Đặng Thị Kim Thoa, Phạm Thị Kim Liên, Hoàng Thị Bản, Triệu Đức Thâm. Đến ngày 31/1/1991, UBND xã Dịch Vọng tiếp tục ký quyết định cấp đất cho 2 cán bộ khác là Lê Văn Thư, Vũ Đức Ngân. Ngày 17/11/1992, UBND xã Dịch Vọng ban hành thêm quyết định cấp đất cho ông Nguyễn Minh Yến.

Kể từ khi được cấp đất và xây nhà, chưa có gia đình nào sang nhượng, mua bán. Hàng năm, tất cả 11 hộ gia đình thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của nhà nước, nghiêm túc thực hiện quy định ghi trong quyết định cấp đất của chính quyền địa phương. Trong bản đồ địa chính của phường Dịch Vọng cũng thể hiện rõ phần đất 11 hộ gia đình đang sử dụng ổn định từ cuối năm 1990.

TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ hơn 20 năm không có số đỏ | ảnh 2
Những người đã gần 90 tuổi như vợ chồng ông Hy vẫn chịu cảnh “vô chủ” trong nhà mình suốt 21 năm

Năm 1997 và 2003, các hộ gia đình sinh sống tại khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng đã nộp đơn đề nghị UBND phường Dịch Vọng làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ, bởi đây là khối tài sản hợp pháp của các hộ và được Nhà nước công nhận. Nhưng mong muốn của các hộ dân đã không được chính quyền sở tại giải quyết với lý do, khu nhà tập thể các hộ dân đang ở nằm trong dự án đô thị mới Nghĩa Đô – Dịch Vọng.

Qua tìm hiểu, các hộ dân khu tập thể giáo viên tổ 57 nắm được dự án khu đô thị Nghĩa Đô – Dịch Vọng được TP. Hà Nội phê duyệt vào ngày 14/8/2000. Trong dự án được phê duyệt, Công ty Kinh doanh nhà số 3 thuộc Sở Địa chính nhà đất Hà Nội, nay chuyển thành Công ty TNHHMTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư dự án khu đô thị Nghĩa Đô – Dịch Vọng. Thời gian hoàn thành dự án được quy định kéo dài từ quý IV/2000 đến quý IV/2005.

Đến thời điểm này, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã thực hiện xong phần lớn các hạng mục thuộc dự án, đã bán và đưa vào sử dụng nhà từ trước năm 2005. Riêng khu đất thuộc lô C dự án, nơi 11 hộ dân khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng đang sử dụng vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Khi công trình xây dựng lô C dự án khu đô thị Nghĩa Đô – Dịch Vọng bị “treo”, 11 hộ gia đình với hàng chục nhân khẩu khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng sẽ bị đẩy vào hoàn cảnh rất khó khăn trong những ngôi nhà cấp 4 xây từ 21 năm trước. Trong lúc chủ đầu tư không đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc có triển khai tiếp dự án hay không, hàng chục lá đơn xin cấp sổ đỏ, hoặc xin sửa chữa để ở cho an toàn hơn của các hộ dân đều bị thẳng thừng từ chối.

TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ hơn 20 năm không có số đỏ | ảnh 3
Danh sách các hộ dân được UBND xã Dịch Vọng cấp đất năm 1990

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Đức Hy, một giáo viên về hưu gần 90 tuổi cho biết các hộ dân ở đây hoàn ủng hộ nếu dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Nghĩa Đô – Dịch Vọng được chấp nhận thay đổi thiết kế (cho phép xây dựng tòa nhà 21 tầng) và tiếp tục thực hiện. Trong trường hợp dự án vẫn còn giá trị, đề nghị chủ đầu tư công khai dự án, tiến hành đàm phán thỏa thuận đền bù và lên phương án tái định cho 11 hộ gia đình khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng.

Trong trường hợp dự án khu đô thị mới Nghĩa Đô – Dịch Vọng không được tiếp tục thực hiện, TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm làm thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định của Nhà nước, trả lại cho các hộ dân quyền sở hữu hợp pháp trên phần mảnh đất được xã Dịch Vọng cấp năm 1990, để người dân có thể sửa chữa, xây dựng nhà cửa để an cư trên mảnh đất của mình.

(Theo Dân trí)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ hơn 20 năm không có số đỏ
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay