TP. Hà Nội đề nghị cấp sổ đỏ có niên hạn theo tuổi thọ chung cư năm 2020

Mới đây, TP. Hà Nội đã đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) quy định thời gian theo tuổi thọ công trình để tháo gỡ khó khăn trong công tác cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Đề xuất trên được đưa ra tại buổi làm việc ngày 6/11 của Bộ Xây dựng với TP.Hà Nội về cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã nêu ra hàng loạt vướng mắc về quy định của pháp luật; quy hoạch kiến trúc; tái định cư; chính sách giải phóng mặt bằng; kinh phí đầu tư; quỹ nhà tạm cư… trong quá trình triển khai chủ trương cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn.

Theo ông Tuấn, khi cải tạo công trình đã hết hạn sử dụng gặp khó khăn bởi việc xác định sở hữu căn hộ chung cư (cấp sổ đỏ) không quy định niên hạn theo tuổi thọ công trình.

Vì thế, Phó giám đốc Sở Xây dựng đã đề nghị Bộ Xây dựng bổ sung vào Luật Nhà ở (sửa đổi) việc cấp sổ đỏ có thời hạn theo tuổi thọ công trình và sẽ cưỡng chế di dời những hộ không chấp hành khi 2/3 tổng số chủ sở hữu đồng ý việc cải tạo xây dựng lại chung cư cũ.cải tạo chung cư cũ
Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu, cơ quan chuyên môn của Bộ sớm công bố kết quả kiểm định chất lượng chung cư C8 Giảng Võ, Hà Nội để có giải pháp thực hiện xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ này. Ảnh: Giang Huy

Ông Tuấn cho biết, thành phố đã làm việc với Tổng hội Xây dựng Việt Nam vào ngày 11/5, trong đó đã thống nhất nội dung: Đề nghị Chính phủ cho phép nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ để thúc đẩy phương thức xã hội hóa theo định hướng cho phép điều chỉnh tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, đảm bảo cân đối dự án, xây dựng cao tầng, ưu tiên bán cho các hộ dân tại 4 quận nội thành cũ diện tích sàn dôi dư sau khi tái định cư tại chỗ.

Đại diện Bộ Xây dựng đã có ý kiến về đề xuất cấp sổ đỏ thời gian theo tuổi thọ công trình của thành phố Hà Nội. Theo vị này, niên hạn trong sổ đỏ chỉ được cấp cho các chung cư gần đây mới xây dựng. Trong khi đó, các chung cư cũ xây từ những năm 1960, 1970. “Đáng lẽ phải làm khai sinh ngay khi đẻ, chứ để 40 năm sau mới bảo tuổi thọ của chung cư chỉ từng này năm thì rất khó”, vị đại diện Bộ Xây dựng nhận định.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, các cơ quan chuyên môn của Bộ sẽ xem xét, nghiên cứu những đề xuất của TP. Hà Nội. Theo đó, Bộ sẽ cùng với thành phố đưa ra các cơ chế xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ trên địa bàn theo hướng buộc phá dỡ những nơi cũ nguy hiểm cấp D mà không phải xin ý kiến của chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, ông Lê Quang Hùng đề nghị phá dỡ để xây dựng, cải tạo lại những chung cư đã hết niên hạn sử dụng. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, sẽ có đơn vị chức năng khảo sát, kiểm định về hạ tầng, kết cấu chịu lực, tuổi thọ của các chung cư trước khi kết luận chính xác về niên hạn để cơ quan quản lý ra quyết định phá dỡ.


Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện thành phố đang quản lý trên 1.500 chung cư cũ với quy mô từ 2-5 tầng. Cơ bản các chung cư cũ được xây dựng từ năm 1954 đến 1990, nhưng vẫn còn tồn tại số ít nhà được xây dựng trước năm 1954.


Các chung cư cũ được bố trí rải rác khắp Hà Nội, tập trung ở các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và một số tại quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hoàng Mai.


Phần lớn chung cư cũ đã được chuyển đổi từ hình thức sở hữu Nhà nước sang sử hữu tư nhân theo Nghị định 61. Đến nay, các chung cư này đã hết niên hạn sử dụng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm với hệ thống hạ tầng xuống cấp.