TP. Hà Nội được xây nhà cao tầng khi cải tạo chung cư cũ năm 2020

Trong buổi làm việc ngày 5/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận cho TP. Hà Nội được xây dựng nhà cao tầng khi triển khai cải tạo chung cư cũ.

Cụ thể, trong buổi làm việc với Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng cho phép thành phố được xây dựng công trình cao tầng tại một số khu vực, vị trí đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Lợi nhuận định mức chủ đầu tư được hưởng không quá 10% tổng chi phí đầu tư dự án.

Đối với vấn đề này, ông Bù Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Hà Nội cần phải tính toán kỹ chiều cao, không gian, mật độ phù hợp cho tương lai, nhất là không để quyết định rồi phải điều chỉnh lại.chung cư cũ
Mới đây, Thủ tướng chấp thuận cho TP. Hà Nội xây nhà cao tầng khi cải tạo chung cư cũ

(Ảnh minh họa)

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, chủ trương cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội được đưa ra từ rất lâu. Tuy nhiên, việc triển khai chậm bởi chủ trương này lợi nhuận không cao nên các doanh nghiệp không mặn mà.

Chấp thuận với đề xuất trên của TP. Hà Nội, Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị ở những khu vực đó, thành phố phải tăng cường khai thác hạ tầng kỹ thuật ngầm và giảm mật độ xây dựng. Đồng thời, ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý với đề xuất của TP. Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, Tp.HCM và Hà Nội đều vướng mắc trong khâu này. Vì thế, để giải quyết vấn đề cải tạo chung cư cũ, Thủ tướng đồng ý với đề xuất trên. Nếu chúng ta cứ khống chế độ cao thì không ai vào đầu tư trong khi ngân sách Nhà nước lại không có.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, từ khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt, trên tinh thần đó, Hà Nội phải tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, lợi thế, tiềm năng sẵn có của Thủ đô.