Tp.HCM còn nhiều đất công do khó bán năm 2020

Kết quả giám sát hiệu quả sử dụng đất công ngày 18/4 tại các quận 5, 6, 7, 8 của HĐND Tp.HCM cho thấy, việc bán đấu giá nhà đất công gặp nhiều khó khăn, có những lô đất kéo dài vài năm.

Bán đấu giá đất công không hề dễ?

Khi thực hiện giám sát tại quận 5, câu hỏi mà các đại biểu đưa ra với UBND quận 5 là vì sao trên địa bàn quận có những địa chỉ nhà đất đã được UBND TP duyệt phương án bán đấu giá từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa bán được?

Trả lời câu hỏi này, đại diện UBND quận 5 giải thích, trước đây Nhà nước cho bán chỉ định, tuy nhiên do giá đưa ra quá cao nên không bán được. Sau đó, quận được cho phép chuyển qua bán đấu giá nhưng từ đó đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Ngoài ra, đại diện UBND quận 5 cũng viện dẫn một số khó khăn khi đưa nhà đất công ra bán đấu giá hiện nay.

Theo đó, sau khi được thành phố phê duyệt phương án bán đấu giá, UBND quận mới bắt đầu làm việc với người thuê nhà để thu hồi nhà. Bước tiếp theo là đo vẽ, rồi thẩm định giá. Khi có mức giá cụ thể rồi, quận sẽ phải tổ chức họp hội đồng để có công văn gửi đến các sở, ngành có chức năng. Những cơ quan này sẽ thẩm định giá một lần nữa rồi mới trình thành phố.

Mỗi khâu thực hiện nói trên đều mất nhiều thời gian. Trên thực tế, có không ít địa chỉ nhà đất sau nhiều năm vẫn chưa thu hồi được nhà. Cũng vì phải trình các sở thẩm định nên khâu đo vẽ, định giá nhà đất tốn không ít thời gian.

Có những hồ sơ sau khi đi lần lượt hết một vòng thủ tục thì đã quá hạn 6 tháng chứng thư thẩm định, hết hiệu lực nên lại phải quay lại vòng thẩm định giá.

Hiện trên địa bàn quận 6 cũng có 5 mặt bằng đã duyệt bán đấu giá nhưng quận vẫn chưa thể thu hồi được. Được biết, nguyên nhân chủ yếu là do các đơn vị đã thuê từ rất lâu, nay muốn mua lại nhưng lại không đủ điều kiện. Những lô đất này đã được UBND quận kiến nghị bán cho các đơn vị đang thuê đất theo giá thị trường, tuy nhiên không nhận được sự đồng thuận của Sở Tài chính. Thay vào đó, Sở đề nghị phải cưỡng chế thu hồi đất bán đấu giá.

đất công tại Tp.HCM
Hiện Tp.HCM đang còn nhiều lô đất công chưa bán được. Trong ảnh là một lô đất công nằm trên

đường An Dương Vương, quận 6 do một đơn vị thuê để kinh doanh. Ảnh: Ngọc Hà

Với một số trường hợp khác, nguyên nhân là do người sử dụng đất khiếu nại, hoặc Thanh tra TP đang xử lý… Về vấn đề này, ông Huỳnh Minh Hùng, phó chủ tịch UBND quận 6, khẳng định quận sẽ cương quyết thu hồi, có thể dùng cả biện pháp cưỡng chế để thu hồi các mặt bằng đất công nói trên.

Tuy nhiên, những trường hợp này đến nay vẫn chưa có quy định về trình tự thủ tục cưỡng chế thu hồi nhà đất.

Bồi thường khi thu hồi đất công cho thuê

Khi được yêu cầu giải trình về việc thu hồi phần đất công trong công viên Phú Lâm đang cho một công ty thuê, UBND quận 6 cho biết, hiện hợp đồng cho thuê đã chấm dứt sau khi Trung tâm Văn hóa quận thu hồi 505 triệu đồng tiền thuê đất của công ty này.

Phía trung tâm cũng gia hạn 90 ngày để Công ty thuê đất có thời gian thu xếp di dời tài sản khỏi chỗ thuê. Tuy nhiên, đại diện bên thuê đất không đồng ý phương án này mà “đòi” Trung tâm Văn hóa quận phải bồi thường 37 tỉ đồng.

“UBND quận yêu cầu Trung tâm Văn hóa tính toán lại và sẽ bồi thường những khoản chi phí hợp lý cho đơn vị thuê. Những khoản không thỏa thuận được phải chờ tòa án giải quyết”, ông Huỳnh Minh Hùng cho biết.

Cũng tại quận 6, một trường hợp gặp khó khi thu hồi đất công khác là đất công viên thuộc một dự án nhà ở do Công ty Bình Phú làm chủ đầu tư.

Theo đó, chủ đầu tư này đã không giao phần đất công viên cho Nhà nước mà tự ý đem bán giấy tay cho người khác. Hiện UBND quận  6 đang yêu cầu chủ đầu tư này phải sớm thu hồi lại phần đất và bàn giao cho quận.

UBND quận 7 cũng đưa thông tin, trên địa bàn quận đang có nhiều lô đất của các đơn vị khác quản lý nhưng đã bỏ không suốt nhiều năm nay, gây lãng phí. Trong khi đó, quận 7 hiện đang không có đất để xây dựng trường học, bệnh viện. Do đó, quận này xin được sử dụng một lô đất trống có vị trí tại khu phố 3, phường Tân Kiểng để mở rộng các trường học trên địa bàn phường này.

Liên quan đến khu đất trên, UBND quận 7, cho biết diện tích khu đất rộng hơn 5.600m2, trên đường số 10, phường Tân Kiểng. Khu đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên suốt nhiều năm qua vẫn để không. Trong khi đó, nằm sát hai bên khu đất là Trường tiểu học Lương Thế Vinh và Trường trung học phổ thông Lê Thánh Tôn hiện đang quá chật chội, không đủ chỗ cho học sinh sinh hoạt.

Ngoài ra, UBND quận 7 còn đề xuất dừng phương án bán đấu giá một lô đất khác diện tích hơn 1.200m2 tại phường Phú Thuận. Được biết, quận 7 muốn dùng lô đất này để xây dựng Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật.