Tp.HCM: Duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp năm 2020

UBND Tp.HCM vừa duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Khu công nghiệp – Cảng Hiệp Phước, thuộc xã Long Thới và xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp.HCM với diện tích khoảng 1,740.66 ha, tỷ lệ 1/5000.

khu công nghiệp Hiệp Phước
Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè (Ảnh: Thời báo ngân hàng)

Theo đó, phạm vi khu quy hoạch thuộc khu vực phía Nam huyện Nhà Bè, giáp sông Soài Rạp và sông Đồng Điền.

Về vị trí tiếp giáp, phía Bắc giáp khu dịch vụ khu công nghiệp giai đoạn 1 thuộc xã Long Thới; phía Nam giáp sông Soài Rạp; phía Đông giáp sông Soài Rạp; Phía Tây giáp dân cư đô thị Hiệp Phước.

Khu vực quy hoạch bao gồm các khu chức năng: Các khu cảng; Khu nhà máy, các xí nghiệp sản xuất công nghiệp, kho tàng theo dạng phân lô; Các công trình dịch vụ cảng, logistics; Các công trình hành chính quản lý và dịch vụ; Hệ thống các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật; Đường giao thông; Khu cây xanh công viên, cây xanh cách ly.

Theo dự kiến, có thể bố trí vào Khu công nghiệp – cảng Hiệp Phước các hạng mục công nghiệp như sau: Công nghiệp hỗn hợp đa ngành; Công nghiệp phụ trợ, sử dụng kỹ thuật tiên tiến có công nghệ cao, hàm lượng chất xám cao, công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường và liên quan đến hàng hải; Công nghiệp gắn với hoạt động cảng và vận tải thủy; Công nghiệp có loại hình dịch vụ cảng – logistics.

Khu công nghiệp – cảng Hiệp Phước được phân làm 4 khu (3 giai đoạn và khu cảng hạ lưu):

Khu 1: Gồm các doanh nghiệp di dời ô nhiễm của thành phố, các ngành công nghiệp cần sử dụng diện tích đất lớn như: công nghiệp dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp và công nghiệp phụ trợ, công nghiệp gắn liền với vận tải thủy (kho, cảng).

Khu 2: Khu công nghiệp cần sử dụng diện tích đất lớn và tập trung để xử lý chất thải (khói, bụi, nước), chủ yếu gồm: công nghiệp đóng, sửa chữa tàu thuyền phục vụ ngành đường biển có quy mô lớn và công nghiệp gắn liền với vận tải thủy (kho, cảng).

Khu 3: Tập trung các ngành công nghiệp – dịch vụ cảng – logistics, các ngành công nghiệp sử dụng kỹ thuật tiên tiến có công nghệ cao, hàm lượng chất xám cao, công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường và liên quan đến hàng hải gắn với hoạt động cảng và vận tải và các loại hình dịch vụ cảng Logistics.

Khu 4: Có tính chất là khu logistics, hỗ trợ các dịch vụ cảng Logistics. Là khu cảng phục vụ cho công tác di dời các cảng ở nội thành ra khu vực Hiệp Phước. Được quy hoạch với quy mô lớn, hiện đại, làm đầu mối trung chuyển phục vụ khu vực Tp.HCM, vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long, gắn kết với Khu công nghiệp Hiệp Phước.