Tp.HCM phát sinh hơn 7.000 căn nhà lụp xụp ven kênh rạch năm 2020

Đến nay, trên địa bàn Tp.HCM, tổng số nhà lụp xụp ven kênh rạch đã phát sinh thêm hơn 7.000 căn và số lượng nhà ven kênh rạch chưa di dời gần 10.000 căn. Như vậy, tổng số lượng nhà lụp xụp cần di dời của thành phố này hiện đã lên tới hơn 17.000 căn.

Đó là nội dung vừa được Sở Xây dựng Tp.HCM báo cáo lên UBND thành phố. Dự kiến hôm nay (18/6), chính quyền Tp.HCM sẽ có cuộc họp cùng các Sở ngành về chương trình giải quyết nhà ở ven và trên kênh rạch, chỉnh trang ô phố, thay thế nhà chung cư hư hỏng.

Được biết, trong giai đoạn 2006-2010, Tp.HCM đưa ra kế hoạch di dời khoảng 15.000 hộ sống ven những kênh rạch nội thành. Nhưng đến nay, khi chương trình này vẫn chưa hoàn thành dứt điểm thì lại phát sinh thêm số hộ dân sống ven và trên kêch rạch như đã nêu.

Theo Sở Xây dựng, việc số lượng nhà lụp xụp ven kênh rạch đã tăng thêm hàng nghìn căn là do khảo sát trước đây đưa ra số liệu không chính xác, thay đổi hành lang bảo vệ kênh rạch và ranh giải tỏa và các quận cũng có thêm những nhánh kênh rạch cần chỉnh trang.nhà ở
Những ngôi nhà lụp xụp ven rạch Ụ Cây tại Tp.HCM. Ảnh: TL

Thực tế, con số nhà lụp xụp ven kênh rạch của Tp.HCM có thể cao hơn con số hơn 17.000 vì theo Sở Xây dựng thành phố thì số liệu này không bao gồm 67 tuyến kênh rạch chưa cắm mốc hành lang an toàn kênh rạch, chưa có số liệu khảo sát nằm rải rác ở các quận 7, quận 8 và quận 12…

Sở Xây dựng thành phố cho biết, trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm thành phố đã đền bù di dời được 1.000 hộ dân sống ven và trên kênh rạch ở 29 dự án tại nhiều quận. Kết quả triển khai không đạt so với chỉ tiêu đặt ra.

Sở Xây dựng thành phố đã nêu ra nhiều khó khăn về nguồn vốn thực hiện dự án, chính sách đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng… Đồng thời, Sở Xây dựng thành phố cho rằng, phấn đấu từ nay tới năm 2020 hoàn tất việc di dời toàn bộ hơn 17.000 hộ sinh sống ven kênh rạch là mục tiêu không khả thi, cần phải xác định lại lộ trình và phân kỳ phù hợp hơn.

Từ đó, Sở Xây dựng Tp.HCM đề xuất những nhóm dự án nhằm di dời thêm 11.600 nhà lụp xụp trong giai đoạn từ năm 2016-2020 đối với những hộ sống dọc những tuyến kênh như công viên bờ kênh Tẻ, Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, rạch Văn Thánh, rạch Cầu Sơn, rạch Hàng Bàng, rạch Bùi Hữu Nghĩa, rạch Xuyên Tâm, rạch Bàu Trâu, ao Sông Tân, Rạch Nhảy – Ruột Ngựa, rạch Ông Búp, kênh Thanh Đa, kênh Liên Xã, bờ Bắc và bờ Nam kênh Đôi.

Trong 5 năm tới, tổng số tiền đền bù để di dời 11.600 căn nhà khoảng 12.400 tỷ đồng.