Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC Tp.HCM cho biết, hiện nay, tại Tp.HCM, các quận 3, 5 và Bình Thạnh đã có chỉ đạo về việc mỗi nhà phải có bình chữa cháy nhưng mới chỉ dừng lại ở việc vận động.

Nếu cháy thì hậu quả khôn lường

Ông Trương Lâm Danh, Trưởng ban Pháp chế HĐND Tp.HCM cho biết, hàng trăm cơ sở tại thành phố vừa là nhà ở vừa là địa điểm kinh doanh. Loại hình này cơ quan PCCC không quản lý mà do địa phương quản lý.

Ông Danh hỏi: “Những cơ sở này đa phần chỉ có một cửa chính, nhiều nơi không có cửa th0oát hiểm, cửa chính lại là cửa cuốn, rất nguy hiểm khi có cháy nổ xảy ra bởi lúc đó nguồn điện điều khiển cửa đã bị ngắt. Phương tiện chữa cháy chỉ có nhiều nhất là hai bình chữa cháy/hộ. Có nhiều hộ tuy có bình chữa cháy nhưng lại không biết sử dụng Như vậy, công tác PCCC ở đây như thế nào?”.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức cũng tỏ thái độ băn khoăn khi ông đi giám sát thấy chợ Tân Bình hiện không đảm bảo đủ điều kiện về an toàn PCCC. Ông Đức nói: “Nếu có cháy nổ xảy ra thì hậu quả khôn lường. Tại sao không kiến nghị thành phố mạnh dạn di dời và xây mới chợ?”.

phòng cháy chữa cháy
Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC Tp.HCM cho rằng, nếu người dân không có

điều kiện trang bị bình chữa cháy thì có thể vận động doanh nghiệp tài trợ (Ảnh: T.Lâm)

Lo ngay ngáy các cao ốc chọc trời

Về thực trạng các nhà cao tầng mọc lên rất nhiều, đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng cần phải có phương pháp kết nối, xử lý nhanh khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Giải trình việc này, Giám đốc Cảnh sát PCCC Tp.HCM, Đại tá Lê Tấn Bửu cho biết, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 nhà cao tầng 25-100m. Trong khi đó, hiện xe thang chữa cháy của thành phố chỉ tiếp cận tối đa đến được tầng 20.

Đại tá Bửu nói: “Không phải chỉ trong khu vực mà kể cả thế giới cũng không có nước nào có xe thang vượt phạm vi này. Còn ở những độ cao khác thì do các tiêu chuẩn quy định mà chủ đầu tư các công trình phải tuân thủ để khi có sự cố, lực lượng cảnh sát PCCC thực hiện nhiệm vụ”. Đại tá cũng khẳng định, cảnh sát PCCC hoàn toàn đủ sức lên các tầng cao theo mọi hướng bằng thang máy dành cho cảnh sát PCCC, bằng cầu thang bộ.

Mỗi nhà đều có bình chữa cháy

Ông Bửu cho rằng, để công tác chữa cháy có hiệu quả, ngoài lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, các nhà cao tầng phải chấp hành các quy định về phòng cháy như có nguồn nước, có hệ thống thang dành riêng cho PCCC, có hệ thống báo cháy tự động, có bình chữa cháy. Ông Bửu nói: “Đặc biệt, phải có lực lượng tại chỗ nhanh chóng vào cuộc và phối hợp hiệu quả vì đây là lực lượng rất quan trọng khi vừa xảy ra cháy”.

Đại tá Bửu cũng cho biết, thời gian tới, cảnh sát PCCC thành phố sẽ kiểm tra mạnh mẽ hơn. Hiện ở quận 3, quận 5, quận Bình Thạnh đã có chỉ đạo vận động mỗi nhà phải có bình chữa cháy. Các hộ vừa ở vừa kinh doanh thì càng phải có nhiều bình chữa cháy nhưng hiện nay chỉ dừng lại ở việc vận động.

Ông Bửu đề xuất: “Tôi đề nghị thành phố phải có cơ chế đặc thù để làm việc này. Nếu dân không có điều kiện trang bị thì có thể vận động doanh nghiệp tài trợ chẳng hạn. Hoặc thay vì nhắc nhở thì phải có chế tài mạnh”.


Đừng để quá muộn màng


Với những tòa nhà cao tầng không đảm bảo về PCCC, cần kịp thời đưa ra phương án xử lý mang tính răn đe. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng nên siết chặt việc cấp phép xây dựng và nghiệm thu công trình. Chỉ được cấp phép và đồng ý cho chủ đầu tư bán căn hộ cho dân khi đảm bảo hệ thống chữa cháy đúng quy định. Đừng để khi xảy ra sự cố cháy nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản rồi mới quy trách nhiệm thì đã quá muộn màng.


Đại tá TRẦN THANH CHÂU, Phó Giám đốc

Cảnh sát PCCC Tp.HCM


Theo Pháp luật TP HCM Online


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Tp.HCM ra chỉ đạo mỗi nhà đều phải có bình chữa cháy
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay