Tp.HCM sẽ đưa 17 cụm công nghiệp ra khỏi quy hoạch năm 2020

Chiều ngày 7/7, lãnh đạo UBND Tp.HCM đã tổ chức cuộc họp với các sở ngành liên quan về nội dung điều chỉnh quy hoạch cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, chính quyền Tp.HCM sẽ loại ra khỏi quy hoạch 17 CCN với quy mô gần 900 ha đất để tới năm 2020 thành phố dự kiến chỉ còn tổng cộng 13 CCN với quy mô gần 764 ha.

Báo cáo của Sở Công Thương cho thấy, các CCN được đưa ra khỏi quy hoạch sẽ được chuyển thành đơn vị sản xuất công nghiệp hiện hữu (9 cụm), chuyển chức năng (6 cụm), khu công nghiệp (2 cụm).

Những CCN còn được giữ lại chủ yếu tọa lạc trên địa bàn các huyện vùng ven như Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn.cụm công nghiệp
Tp.HCM sẽ đưa ra khỏi quy hoạch 17 CCN. Ảnh: Văn Nam

Trước đây, Tp.HCM đã quy hoạch phát triển 30 CCN. Tới nay, chỉ có một số CCN đã có doanh nghiệp đang hoạt động và đơn vị kinh doanh hạ tầng như CCN Nhị Xuân, Xuân Thới Sơn A, Lê Minh Xuân… Số còn lại hiện vẫn chưa có đơn vị kinh doanh hạ tầng hoặc đã có đơn vị kinh doanh hạ tầng nhưng lại chưa thu hút được các doanh nghiệp vào hoạt động.

Sở Công Thương cho biết, việc giảm diện tích đất CCN là điều cần tiến hành bởi quỹ đất ngày càng hạn hẹp và đền bù giải tỏa ngày càng khó khăn. Đặc biệt là ở nơi có tốc độ đô thị hóa cao nhất cả nước như Tp.HCM. Hiện nay, thực tế vẫn có một số CCN nằm xen cài trong khu dân cư.

Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Tất Thành Cang đã phát biểu tại cuộc họp này. Ông Cang yêu cầu các sở, ngành liên quan phải thực hiện rà soát lại đất nông lâm trường không thể tiến hành canh tác nông nghiệp được nữa, đất phèn chua, ngập mặn, sỏi đá để chuyển thành đất sản xuất công nghiệp.

Theo ước tính sơ bộ, các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn có khoảng 1.800 ha đất trống dành để sản xuất công nghiệp mà không cần phải thực hiện giải tỏa, bồi thường. Công tác quy hoạch đất nhằm hỗ trợ phát triển công nghiệp nếu làm tốt có thể tạo điều kiện thuận lợi nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong bối cảnh rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và châu Âu đang tìm cơ hội đầu tư vào nước ta.