Trong lúc UBND Tp.HCM và các sở ngành liên quan đang tìm phương án, giải pháp ngăn chặn hiệu quả nạn xây dựng không phép – sai phép thì tại xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh) và phường 13 (quận Bình Thạnh), PV Báo SGGP lại phát hiện thêm 36 căn nhà xây dựng trái phép. Đáng ngại hơn, trong số này có cả nhà của trưởng ấp.


Đông con nên làm liều?


Những ngày này, hàng trăm hộ dân ở ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh rất bất bình chuyện ông Trưởng ấp Nguyễn Trường Chinh bất chấp các quy định của pháp luật, ngang nhiên xây nhà không phép nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý. Sau khi Dự án mở rộng tuyến tỉnh lộ 9 (cũ), nay là đường Nguyễn Văn Bứa được UBND Tp.HCM phê duyệt, năm 2006, hộ ông Chinh nhận xong tiền bồi thường từ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh. Dù vậy, đến nay không những không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, ông Chinh còn cải tạo phần đất đã giải tỏa và sửa chữa 3 căn nhà đã được bồi thường để kinh doanh quán cà phê. Trong lúc vi phạm này chưa được xử lý thì trong hai năm 2006 và 2011, ông Chinh còn xây thêm 3 căn nhà không phép trên đất nông nghiệp ở tổ 11, ấp 7.

“Các sai phạm về sử dụng đất và xây dựng của ông Trưởng ấp 7 kéo dài nhiều năm và rõ rành rành như thế, bà con nhiều lần tố cáo đến UBND xã Phạm Văn Hai nhưng xã không xử lý. Khi người dân địa phương kịch liệt phản ứng, xã có xuống nhắc nhở, trưởng ấp cho tháo tôn trên mái nhà xuống. Được vài ngày, ông trưởng ấp lại lắp tôn lên trở lại. Dân lại báo ra xã nhưng xã lại làm lơ. Như thế có khác nào xã tiếp tay cho trưởng ấp vi phạm nối tiếp vi phạm” – anh H.V.L, nhà trên đường Nguyễn Văn Bứa bức xúc cho biết. Ngoài những căn nhà của ông Trưởng ấp Nguyễn Trường Chinh, hiện nay dọc tuyến đường Nguyễn Văn Bứa còn 34 căn nhà không phép tồn tại trên đất nông nghiệp.


Lý giải về hành vi xây dựng nhà trái phép, ông Chinh, nói: “Tôi biết xây dựng trái phép là không đúng nhưng do con đông nên làm liều cất nhà để ở. Hơn nữa, trước khi cất nhà tôi có báo với lãnh đạo xã…”. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi lãnh đạo xã đó là ai thì vị trưởng ấp này không nói được!

Chúng tôi đặt câu hỏi với ông Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hai: “Địa phương ở đâu khi hàng chục căn nhà không hợp pháp mọc và tồn tại trên địa bàn nhiều năm?”. Ông Dũng nói: “Những căn nhà này xây dựng không phép lâu rồi. Tôi mới về công tác chưa nắm hết. Hiện tôi đang chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại”.

Về việc ông Nguyễn Trường Chinh xây nhà không phép và chiếm đất sau giải tỏa, ông Dũng khẳng định là có. Ông Dũng nói: “Trước mắt, chúng tôi yêu cầu ông Chinh tháo dỡ những căn nhà, công trình nằm trên đất Nhà nước đã giải tỏa làm dự án, nếu ông Chinh không chấp hành, xã sẽ tiến hành cưỡng chế, để trả mặt bằng cho chủ đầu tư dự án. Đối với những căn nhà không phép còn lại của ông Chinh, do nằm trong đất nông nghiệp xen lẫn trong khu dân cư, xã sẽ kiến nghị huyện có biện pháp xử lý theo quy định. Tới đây, xã tổ chức kiểm điểm đối với ông Chinh, xem xét lại hết các vi phạm của ông này trên cương vị trưởng ấp để xử lý theo quy định”.Trưởng ấp cũng "liều" xây nhà trái phép năm 2020 2


Cất nhà trái phép trên rạch


Không chỉ nở rộ ở huyện Bình Chánh, tình trạng xây dựng nhà không phép còn đang diễn biến phức tạp tại quận Bình Thạnh. Bất chấp các quy định, hộ ông Nguyễn Văn Cao ở tổ 62, khu phố 4, phường 13 ngang nhiên san lấp và xây nhà trên rạch. Điều khó hiểu là sau khi người dân xung quanh tố cáo, cán bộ địa chính và xây dựng của UBND phường 13 đã xuống lập biên bản vi phạm nhưng đến nay căn nhà xây dựng trái phép vẫn cứ tồn tại. Trong khi căn nhà xây dựng không phép của ông Nguyễn Văn Cao chưa được địa phương xử lý, đầu tháng 7/2012, tại khu đất nông nghiệp bên cạnh, hộ ông Nguyễn Văn Thành lại tổ chức xây dựng nhà không phép.


Ông Bùi Phú Thiện, người dân sống gần công trình xây dựng sai phép, bức xúc: “Hai căn nhà xây dựng không phép nằm ngay trên mặt tiền đường trục 300, hàng ngày cán bộ địa chính phường liên tục qua lại để kiểm tra, giám sát việc thi công của các công trình khác nằm dọc tuyến đường này nhưng không hiểu sao không thấy phường xử lý? Khi tôi đến UBND phường 13 tố cáo hành vi xây dựng sai phép thì cán bộ tên Tiến của phường không tiếp nhận đơn, lại cho rằng tôi quấy rối…”.

Qua trao đổi với PV Báo SGGP, ông Trần Lê Xuân, Chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh, xác nhận hộ ông Nguyễn Văn Thành có xây dựng nhà trái phép trên đất chưa chuyển mục đích. Trường hợp này phường có biết, cán bộ phường có lập biên bản vi phạm, có ra quyết định đình chỉ thi công. Phường cũng đã ra thông báo yêu cầu ông Thành tự tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu trong thời gian từ ngày 17 đến 27/7. Đến nay, hộ ông Thành vẫn chưa chấp hành, trong tuần, phường sẽ quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được xem các văn bản xử lý của phường đối với ông Thành thì vị chủ tịch phường không cung cấp với lý do: Cán bộ thụ lý hồ sơ không có ở đây. Trong khi đó, tại buổi làm việc với PV, ngoài Chủ tịch UBND Trần Lê Xuân, còn có ông Nguyễn Tường Phúc (cán bộ địa chính phường), ông Nguyễn Đăng Hiếu (cán bộ tư pháp phường) – những người trực tiếp thụ lý hồ sơ công trình vi phạm của ông Nguyễn Văn Thành.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Trưởng ấp cũng “liều” xây nhà trái phép
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay