Từ 15/2, phân hạng chung cư, hạn chế việc chủ đầu tư tự phong năm 2020

Ngày 15/2, Thông tư 31 quy định về phân hạng nhà chung cư của Bộ Xây dựng có hiệu lực. Bộ Xây dựng cho rằng, việc phân hạng nhà chung cư nhằm xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường.

Để tránh việc chủ đầu tư tự phong cho sản phẩm của mình, việc ban hành Thông tư 31 là cần thiết. Tuy nhiên, với việc phân hạng chung cư sau khi hoàn thành, nhiều ý kiến cho rằng, người mua nhà hình thành trong tương lai vẫn chưa biết được hưởng lợi gì.

Vào ở rồi mới xếp hạng…

Thông tư 31 nhằm mục đích chính là xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường. Thông tư chỉ thực hiện với chung cư nào có đề nghị phân hạng. Theo thông tư, có 4 nhóm tiêu chí phân hạng nhà chung cư: Quy hoạch kiến trúc; dịch vụ, hạ tầng xã hội; hệ thống, thiết bị kỹ thuật; chất lượng, quản lý, vận hành. Nhà chung cư được phân thành 3 hạng: A, B, C. Trong đó, hạng A và B phải đáp ứng tối thiểu 18 trong 20 tiêu chí.

Theo đại diện Cục Quản lý nhà ở và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), việc xây dựng tiêu chí phân hạng là cần thiết để tránh việc chủ đầu tư tự phong cho sản phẩm của mình. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, tình trạn một số doanh nghiệp, người mua, sàn giao dịch tự nhận là chung cư cao cấp, chung cư hạng A, khu đô thị sinh thái, đô thị xanh rất phổ biến. Luật Nhà ở 2014 đã quy định, thay vì do doanh nghiệp quyết định như trước đây, việc phân hạng hay công nhận chất lượng là trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường BĐS, ông Nguyễn Mạnh Khởi  nói: “Nhà nước phải tham gia việc này như là trọng tài xác định dự án đó có đúng tiêu chuẩn quy định tên gọi đó hay không. Trên cơ sở đó, người mua và doanh nghiệp đánh giá với mức tiền bỏ ra thì có phù hợp với dự án đã mua không”.

phân hạng chung cư
Từ 15/2, phân hạng chung cư để tránh việc chủ đầu tư tự phong (Ảnh: CafeF)

Việc phân hạng không có ý nghĩa với nhiều người mua nhà

Theo lãnh đạo Cục Quản lý nhà ở và thị trường BĐS cho biết, Thông tư 31 chỉ áp dụng với các dự án nhà chung cư đã hoàn thành mà sẽ không áp dụng với các dự án nhà ở đang xây dựng. Do đó, những người mua nhà chung cư hình thành trong tương lai sẽ không có thông tin về việc chung cư mình sẽ mua là hạng A, B hay C.

Về vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, mục tiêu Thông tư 31 “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường” không có nhiều ý nghĩa. Khi đọc Thông tư 31, anh Trần Nguyên (quận Hoàng Mai, Hà Nội, người đang tìm mua nhà chung cư) thắc mắc, người mua nhà hiện nay chỉ quan tâm đến chất lượng xây dựng, uy tín chủ đầu tư nhưng rất khó tìm kiếm thông tin và cơ quan thẩm định. Anh Nguyên nói: “Còn việc đánh giá, phân hạng sau khi xây nhà xong thì việc đã rồi. Thực tế không giúp ích được người tìm hiểu thông tin để chọn lựa mua nhà”.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, điều quan trọng nhất với người mua nhà chung cư là ngoài những lời chủ đầu tư giới thiệu, có thêm được nhiều thông tin về dự án nhà ở của mình. Tuy nhiên Thông tư 31 không làm được điều này. Ông Châu đặt vấn đề, ai thẩm định được dự án nhà chung cư mà chủ đầu tư sắp bán là cao cấp, đẳng cấp, sang trọng. Ông Châu nói: “Có nhiều trường hợp, khi hoàn thành rồi người mua nhà mới ngã ngửa khi dự án nhà cao cấp nhưng không có lối đi vào, chưa bảo đảm an ninh, hay an toàn cháy nổ” .

Bởi vậy, theo ông Châu, để bảo vệ người mua nhà, Bộ Xây dựng nên quy định cấm các chủ đầu tư khi quảng bá dự án gắn mác “cao cấp”, “đẳng cấp”, “sang trọng” vào sản phẩm của mình ngoài việc phân hạng chung cư sau khi hoàn thành. Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM nói: “Chủ đầu tư chỉ được đưa những thông tin cơ bản về dự án như vị trí, tiện ích hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội là đủ. Còn việc cao cấp, đẳng cấp do người mua nhà và thị trường tự quyết định”.

Không bắt buộc phân hạng nhà chung cư

Thông tư 31 quy định, Sở Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà chung cư thực hiện công nhận hạng nhà chung cư. Sở Xây dựng phân hạng nhà chung cư khi có đề nghị của tổ chức, cá nhân gồm: Chủ đầu tư dự án nhà chung cư; Ban quản trị nhà chung cư và chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư. Như vậy, theo Thông tư 31, việc phân hạng nhà chung cư không hoàn toàn bắt buộc với tất cả tòa nhà mà chỉ áp dụng khi có đề nghị của ban quản trị, chủ đầu tư, chủ sở hữu nhà chung cư.