Vẫn chưa có dự án nhà thu nhập thấp nào triển khai năm 2020

Từ năm 2009 tại TP Cần Thơ, đã có một số doanh nghiệp đăng ký thực hiện dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ, đến nay đã có bảy nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án nhà thu nhập thấp nhưng chưa doanh nghiệp nào triển khai xây dựng trên thực tế.

Có tiến độ khả quan nhất trong số này là dự án nhà ở thu nhập thấp của Công ty cổ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan. Dự án này gồm các khối nhà cao sáu tầng với 176 căn hộ có diện tích 46-70m2, nhưng khi công ty giải phóng mặt bằng xong thì… kẹt vốn.

Ông Hà Hữu Thạnh, phó tổng giám đốc Công ty Hồng Loan, cho biết đến nay công ty vẫn chưa biết được làm dự án nhà ở cho người thu nhập thấp doanh nghiệp vẫn phải nộp tiền sử dụng đất hay được ưu đãi, miễn giảm.

Ngoài ra, công ty cũng không biết đối tượng nào sẽ được mua nhà thu nhập thấp do địa phương chưa có quy định về vấn đề này. “Do địa phương chưa có quy định rõ ràng nên giá nhà theo thiết kế của công ty khá cao (7,9 triệu đồng/m2). Giá này có thể giảm nếu chúng tôi được TP miễn tiền sử dụng đất. Tại thời điểm chúng tôi đăng ký thực hiện dự án, Chính phủ khuyến khích đầu tư loại hình nhà ở này, nhưng khi đi vào thực tế lại rất khó khăn do nhiều vấn đề vẫn chưa được địa phương quy định rõ ràng” – ông Thạnh nói.

Cũng vì địa phương chưa có chính sách rõ ràng nên có công ty trước đây đã đăng ký thực hiện dự án nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng nay rút lui như Công ty TNHH Thiên Lộc.

Ông Võ Thành Thống, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết TP vừa có đoàn đi khảo sát, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp thực hiện dự án nhà thu nhập thấp. Ông Thống xác nhận trước đây các doanh nghiệp đầu tư loại hình nhà ở này khi TP chưa xác định rõ ai là đối tượng “thu nhập thấp”, nguồn vốn ưu đãi cho nhà đầu tư như thế nào…

Theo ông Thống, sau khi tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp, UBND TP Cần thơ sẽ xin ý kiến của Thành ủy để cơ quan có thẩm quyền của TP ban hành các quy định cụ thể về đầu tư nhà cho người thu nhập thấp.

(Theo TTO)