Dù đã được báo chí phản ánh về nhiều vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực giáp ranh giữa quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì của Tp Hà Nội nhưng đến nay những vi phạm trên vẫn chưa được xử lý.

Cuj thể, ngày 25/11/2013, Báo Hànộimới đăng bài: “Khu vực giáp ranh quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì: Ngang nhiên vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng (TTXD)”, phản ánh nhiều diện tích đất nông nghiệp đã bị biến thành nhà ở tại khu vực giáp ranh giữa phường Hạ Đình (Thanh Xuân) và xã Tân Triều (Thanh Trì). 

Trở lại đây sau gần 2 tháng, chúng tôi nhận thấy những vi phạm TTXD như trong bài nêu trên vẫn chưa bị tháo dỡ. Thậm chí, chủ nhân của căn hộ cạnh số nhà 26, ngõ 270 đường Nguyễn Xiển vẫn đang trùm bạt để xây dựng, cơi nới gác xép… 

Ngày 31/12/2013, UBND quận Thanh Xuân có văn bản số 1420/UBND-TN&MT gửi Báo Hànộimới, trong đó khẳng định tại khu vực ngõ 214 đường Nguyễn Xiển không có công trình vi phạm TTXD nào của phường Hạ Đình. Trong khi đó, ông Hoàng Trọng Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều khẳng định: “Theo bản đồ địa giới hành chính 364 đo năm 1995 thể hiện giữa phường Hạ Đình và xã Tân Triều có đường ranh giới là một con mương (hiện nay vị trí này có thể nằm ở ngõ 270, đường Nguyễn Xiển), nhưng trên thực địa không còn con mương này, thay vào đó là các công trình nhà ở”. Do vậy, có thể khẳng định, vi phạm TTXD này nằm trên đất của cả hai địa phương, và chính quyền của cả hai địa phương đều phải chịu trách nhiệm quản lý. Vi phạm trật tự xây dựng khu giáp ranh giữa Thanh Xuân và Thanh Trì năm 2020 2
Dãy nhà ở ngõ 270 được cho là nằm trên phần đất mương, là ranh giới giữa phường Hạ Đình và xã Tân Triều.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy hầu hết những công trình vi phạm TTXD tại khu vực này tồn tại đã hơn 10 năm, nhiều căn hộ chật chội nên các hộ đều có nhu cầu lớn về cơi nới, sửa chữa. Khu vực này rất phức tạp do xuất hiện một số đối tượng “xã hội đen” đứng ra mua bán đất nông nghiệp để xây nhà bán trái phép. Hơn nữa, mốc giới giữa hai địa phương ở khu vực này hiện đã bị xóa nhòa nên công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Chưa kể, phần lớn diện tích đất đã được quy hoạch vào Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I, nhưng nhiều người có thu nhập thấp vẫn chấp nhận bỏ tiền mua nhà theo kiểu được ăn cả, ngã về không.

Được biết, trong khoảng tháng 10/2013, khi lực lượng chức năng quận Thanh Xuân chuẩn bị cắm biển báo, công khai các thông tin thông báo về dự án Tây Nam Kim Giang I thì đã có hàng chục người dân sinh sống tại đây đã kéo đến ngăn cản. Thậm chí, có đối tượng quá khích còn đuổi đánh cán bộ… nên đến nay việc cắm biển thông báo về dự án vẫn chưa được thực hiện. Qua làm việc với đại diện lãnh đạo hai địa phương, chúng tôi cùng nhận được chung ý kiến, đề nghị các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án để giải tỏa các công trình vi phạm Luật đất đai và xác minh lại ranh giới giữa các địa phương để rõ trách nhiệm quản lý. Đây là đề nghị chính đáng, rất cần được các cơ quan chức năng xem xét để sớm ổn định tình hình của khu vực này.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Vi phạm trật tự xây dựng khu giáp ranh giữa Thanh Xuân và Thanh Trì
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay