Vì sao chậm phá dỡ giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực? năm 2020

Khi Công ty CP Phương Bắc hoàn thành việc “cắt ngọn” nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) từ 5 tháng trước, đến nay, phương án phá dỡ giai đoạn 2 (xử lý khoảng lùi) vẫn chưa được hoàn thành…

8B Lê Trực
Phương án phá dỡ giai đoạn 2 vụ 8B Lê Trực vẫn chưa được hoàn thành (Ảnh: Internet)

Sau nhiều lần đôn đốc, tại cuộc họp gần nhất do lãnh đạo Sở Xây dựng chủ trì, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công ty CP May Lê Trực đã cam kết  sẽ cung cấp cho Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng hồ sơ thiết kế thi công, hồ sơ hoàn công và các tài liệu liên quan để xây dựng và hoàn thiện phương án phá dỡ khoảng lùi.

Tuy nhiên, hết tháng 2/2017, Công ty CP May Lê Trực vẫn chưa cung cấp đầy đủ những hồ sơ đã cam kết. Do đó, UBND phường Điện Biên đã phải gửi văn bản đến các cơ quan chức năng đề nghị tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư cung cấp hồ sơ.

Về việc chậm lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực, đại diện UBND quận Ba Đình cho rằng, nhà 8B Lê Trực có kết cấu phức tạp nên các đơn vị lập phương án phá dỡ phải tham khảo thêm ý kiến của nhiều đơn vị chuyên môn.

Trả lời câu hỏi, liệu UBND phường Điện Biên có “tiếp tay” cho chủ đầu tư “câu giờ” việc lập phương án phá dỡ, khi không giám sát và đôn đốc thường xuyên? Đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, lãnh đạo quận sẽ chỉ đạo UBND phường đôn đốc công việc đúng tiến độ, UBND quận Ba Đình sẽ trực tiếp tổ chức thực hiện theo đúng nhiệm vụ được thành phố chỉ đạo nếu chính quyền phường không thực hiện nghiêm túc.

Đánh giá về việc chậm phá dỡ giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng, với kỹ thuật hiện nay, công trình lớn đến đâu cũng có thể phá dỡ được khi căn cứ vào hồ sơ thiết kế được lập. Vấn đề là các cấp chính quyền có kiên quyết chỉ đạo các đơn vị được giao lập phương án không hay lại làm ngơ cho chủ công trình vi phạm kéo dài thời gian để tính phương án xin được tồn tại.