Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội, đơn vị này cho biết đang tiến hành xây dựng 50 thiết chế công đoàn với 50.000 căn hộ cho công nhân có giá bán chỉ từ 150 triệu đồng/căn.

Một trong những chỉ tiêu phấn đấu của tổ chức Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 là triển khai đầu tư xây dựng tối thiểu 50 thiết chế công đoàn gồm: Nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, y tế, văn hóa, thể thao, tư vấn pháp luật… tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, mỗi một thiết chế công đoàn sẽ có khoảng 1.000 căn hộ từ 30-45m2 được xây dựng đồng bộ để khi bàn giao cho công nhân gắn liền với các công trình dịch vụ như nhà trẻ, siêu thị… 50 thiết chế công đoàn sẽ gắn liền với 50.000 căn hộ, 50 nhà trẻ, siêu thị, nhà đa năng… tại 50 khu công nghiệp, chế xuất.

Thông qua nghiên cứu rất kỹ khả năng và thu nhập của công nhân và quá trình xây dựng giá mất một năm để đàm phán, tìm ra các công nghệ mới, giá bán nhà ở cho công nhân sẽ vào khoảng 5 triệu đồng/m2, như vậy giá một căn hộ sẽ từ 150 triệu đồng trở lên.Nhà giá rẻ
Việt Nam sẽ có khoảng 50.000 căn hộ giá từ 150 triệu đồng

Được biết, đến nay đã có 20 tỉnh được cấp đất xây dựng thiết chế công đoàn, việc cấp đất được các địa phương ủng hộ. 30 địa phương còn lại đang tích cực làm việc để sớm có đất đầu tư xây dựng thiết chế công đoàn.

Trước đó hồi tháng 6 Tập đoàn Vingroup cũng đã công bố tham gia phân khúc nhà ở giá rẻ từ 200 triệu đồng/căn hộ trở lên với thương hiệu Happy Town. Chiến lược này sẽ được áp dụng tại các khu công nghiệp ở một số tỉnh thành trên cả nước, trừ hai đô thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Các căn hộ Happy Town có diện tích tối thiểu từ 30m2. Trong giai đoạn đầu, Happy Town dự kiến triển khai tại 3 tỉnh có nhiều khu công nghiệp lớn, đang tập trung đông đảo lao động nhập cư là Bình Dương, Bắc Ninh và Đồng Nai.

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 2,8 triệu công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất với 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Nhưng thị trường mới đáp ứng được 8 – 10% nhu cầu, phần lớn người lao động phải thuê trọ với điều kiện sống rất thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe và tác động đến năng suất lao động.

Vì vậy, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho người thu nhập thấp đã được Chính phủ đặt trọng tâm trong Chiến lược phát triển Nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Việt Nam sẽ có khoảng 50.000 căn hộ giá từ 150 triệu đồng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay