Vụ 8B Lê Trực bộc lộ yếu kém trong quản lý trật tự xây dựng năm 2020

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, dự án 8B Lê Trực vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cam kết xử lý nghiêm tình trạng sai phép tại công trình này.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã được mời trả lời những chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến sai phạm tại dự án số 8B phố Lê Trực.Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Bộ trưởng cho biết, công trình 8B phố Lê Trực được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép chiều cao đến đỉnh tum thang là 53 m, tuy nhiên chủ đầu tư đã tự ý xây lên 69m (tức vượt 16 m, khoảng 5 tầng). Khi nhận được phản ánh, ngay lập tức Bộ Xây dựng đã phối hợp với TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát để có biện pháp xử lý. Mới đây, thường trực Chính phủ cũng đã họp để nghe báo cáo về sai phạm tại dự án này.

Dẫn lại kết luận của Thủ tướng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay, sai phạm tại dự án 8B phố Lê Trực vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Vụ việc này có sai phạm của chủ đầu tư, đồng thời thể hiện sự yếu kém, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Theo đó, Thủ tướng đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội rà soát, kiểm tra và đánh giá mức độ vi phạm của chủ đầu tư so với giấy phép để xử lý nghiêm. Đồng thời, chủ đầu tư cũng phải trình phương án tháo dỡ sao cho vừa đảm bảo mỹ quan nhưng vẫn đáp ứng chất lượng công trình.

Bộ trưởng phát biểu, từ vụ việc 8B phố Lê Trực, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo lãnh đạo Sở các địa phương tập trung nâng cao hiệu quả quản lý xây dựng, nhất là quản lý đô thị. Công việc trước mắt là quan tâm công tác quy hoạch và thiết kế đô thị để có không gian hài hòa, không chỉ đảm bảo hiệu quả đầu tư, mà còn đảm bảo kiến trúc.

Người đứng đầu ngành Xây dựng khẳng định rằng, với trách nhiệm là cơ quan quản lý, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với địa phương xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, khiến bức xúc trong dư luận và người dân để quản lý tốt hơn.