Vướng mắc trong GPMB tại Khu tập thể Cục Vận tải năm 2020

Dự án xây dựng đường vành đai 1 đoạn Ô Đống Mác-Nguyễn Khoái là tuyến đường quan trọng của Thủ đô Hà Nội, tuy nhiên kéo dài gần 10 năm nay vẫn chưa xong. Khó khăn lớn nhất hiện nay là việc các hộ dân tại Khu tập thể Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) chưa bàn giao mặt bằng với lý do việc bồi thường còn nhiều bất cập.

Vướng mắc vì đâu?

Khu tập thể Cục Vận tải thuộc tổ 63 Lương Yên (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) là nơi cư trú của hơn 30 hộ dân, có cả những Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, gia đình thương binh, liệt sĩ, sĩ quan quân đội nghỉ hưu.

Theo đơn kêu cứu của đại diện các hộ dân, năm 2006, dự án đường vành đai 1 đoạn Ô Đống Mác-Nguyễn Khoái được tiến hành và Khu tập thể Cục Vận tải thuộc diện giải phóng mặt bằng (GPMB). Ban đầu, các hộ dân ủng hộ việc xây dựng dự án, tuy nhiên sau đó thấy bị áp đặt trong bồi thường GPMB nên chưa chấp thuận nhận đền bù.

Cựu chiến binh Ứng Văn Thắng cho hay, năm 1992, Cục Vận tải có văn bản (số 612) giao toàn bộ cơ sở hạ tầng và các công trình phụ trợ bao gồm đường sá, hàng rào, đường điện, hệ thống cấp nước, thoát nước, khu nhà vệ sinh cho Khu tập thể quản lý và sử dụng.

Khi ấy, Khu tập thể giáp mặt phố Lương Yên, song đến năm 2011 thì chính quyền lại gắn biển xác định khu tập thể thuộc ngõ 93 phố Lương Yên, nên không đền bù các cơ sở hạ tầng và công trình phụ trợ nói trên cho các hộ dân.

Liên quan đến sự việc này, vào ngày  9/5/2014, Cục Vận tải đã có văn bản (số 553) khẳng định rằng, toàn bộ cơ sở hạ tầng và công trình phụ trợ như đường đi chung, hàng rào, hệ thống cấp, thoát nước… là thuộc nguồn gốc đất quốc phòng đã được chuyển đổi mục đích sử dụng, thuộc quyền quản lý và sử dụng của các hộ dân trong Khu tập thể, vì vậy đề nghị các cơ quan liên quan giải quyết quyền lợi hợp pháp cho các hộ dân.

Ông Thắng cho rằng, nếu căn cứ theo điều 46, 111 của Nghị định 81/2004/CP và điều 15 Nghị định 197/2004/CP thì các cơ sở hạ tầng và công trình phụ trợ trên cũng thuộc diện được đền bù. Nhưng những chứng lý này không được các cơ quan có trách nhiệm chấp thuận.Giải phóng mặt bằng
Các hộ dân tại Khu tập thể Cục Vận tải chưa bàn giao mặt bằng

với lý do việc bồi thường còn nhiều bất cập

Đáng nói, cùng một thửa đất tại Khu tập thể Cục Vận tải nhưng lại được đền bù theo các mức giá khác nhau. Chẳng hạn, thửa đất của ông Cao Duy Thuần (là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân) có diện tích 51,03 m2 lại được đền bù với 2 mức giá như sau: 35 m2 bồi thường 31,8 triệu đồng/m2 (vị trí 2), còn 16m2 bồi thường 29,3 triệu đồng/m2 (vị trí 3). Tương tự, nhà ông Đào Văn Mão có 65,18 m2 được bồi thường theo vị trí 2, 4,67 m2 bồi thường theo vị trí 3… Theo ông Thuần, việc bồi thường hiện nay vừa phức tạp, lại vừa không sát với giá thị trường theo quy định của Luật Đất đai.

Xin chỉ đạo của TP

Dù bất cập trên đã kéo dài nhiều năm, song cấp có trách nhiệm chưa trả lời thỏa đáng kiến nghị của các hộ dân. Được biết, ngày 15/7/2015, UBND quận Hai Bà Trưng mới ban hành văn bản (số 658), tuy nhiên lại tập trung trích dẫn một văn bản của Ban Chỉ đạo GPMB TP làm căn cứ giải quyết.

Cụ thể, tại buổi họp kiểm điểm tiến độ công tác GPMB Dự án đường Vành đai 1 (đoạn Ô Đông Mác-Nguyễn Khoái) ngày 10/6/2015, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã kết luận rằng, các công trình tài sản sử dụng chung như hàng rào khu tập thể, hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, lối đi chung… sẽ không bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân. Các hộ dân không chấp thuận, bởi không rõ kết luận trên của lãnh đạo TP căn cứ theo điều khoản hay quy định nào mà không thấy văn bản 658 đề cập.

Tiếp đó, đến ngày 25/8/2015, UBND quận Hai Bà Trưng lại ban hành một loạt quyết định cưỡng chế gửi các hộ dân Khu tập thể Cục Vận tải, cụ thể xác định thời gian thực hiện cưỡng chế bắt đầu từ ngày 7/9/2015.

Khi đến thời điểm cưỡng chế, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã đến Khu tập thể Cục Vận tải. Sau khi lắng nghe trình bày của các hộ dân, ông Nguyễn Quốc Hùng đã lệnh tạm dừng buổi cưỡng chế để tiếp tục xử lý vướng mắc.

Ngày 15/9, căn cứ theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành văn bản (số 834) đề nghị Cục Vận tải xác định nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại Khu tập thể Cục Vận tải để phục vụ công tác GPMB.

Đến ngày 22/9, Cục Vận tải có văn bản (số 1197) hồi đáp, theo đó xác định Khu tập thể này được hình thành từ năm 1979 trên khu đất được Bộ Quốc phòng giao, sau đó năm 1991 xây dựng thành khu gia đình, đến năm 1992 thực hiện xong việc hóa giá nhà, đồng thời thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với địa phương theo quy định.

Đối với việc bồi thường diện tích đất chung và các công trình phụ trợ, Cục Vận tải đã đề nghị UBND phường Bạch Đằng và UBND quận Hai Bà Trưng căn cứ quy định hiện hành và hồ sơ pháp lý của Khu tập thể để thực hiện đúng quy định pháp luật, nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Ông Ninh Anh Hải, Trưởng ban Bồi thường GPMB quận Hai Bà Trưng cho hay, hiện đang đề xuất TP để bồi thường theo một mức đơn giá tại Khu tập thể Cục Vận tải. Còn về vấn đề về diện tích đất chung và các công trình phụ trợ tại Khu tập thể thì sẽ báo cáo UBND TP. Hà Nội và xin chỉ đạo giải quyết.